Món Huế – sự thất vọng ngỡ ngàng

Vẫn biết khó có thể tìm được quán ăn Huế ngon ở Hà Nội nên không bao giờ dám kỳ vọng quá nhiều, nhưng trải nghiệm của mình ở Món Huế* vẫn là sự thất vọng ngỡ ngàng.

Mình đã thấy chuỗi Món Huế từ lâu vì nhà hàng này toàn mở ở những vị trí mặt tiền đẹp, nhận diện thương hiệu to, dễ thấy, chuyên nghiệp. Giờ dự định ăn thử ở đây mới thành hiện thực.

Bên trong quán Huế, nội thất và trang trí được thiết kế chuyên nghiệp tương xứng với hình ảnh bên ngoài. Có vẻ như chủ chuỗi nhà hàng này muốn tổ chức theo mô hình các chuỗi nhà hàng Nhật hoặc Hàn, khi yêu cầu nhân viên phải hô lời chào khi có khách bước vào. Ngay cả menu cũng được in trên nhựa cứng nền đen, trông khá sang, bắt mắt.

Muốn thử các phong cách khác nhau nên mình gọi đĩa bánh tổng hợp gồm 3 bánh nậm, 2 bột lọc, 3 bánh bèo, 1 mẩu giò và một mẩu bánh ướt thịt nướng; một cơm hến và một cơm âm phủ. Vợ mình gọi thêm bún bò Huế cho đủ mặt đồ khô, đồ nước.

Món Huế đã rất lịch sự và chu đáo khi bóc sẵn các loại bánh trước khi đem ra, giúp cho khách hàng không phải dính dấp tay chân. Đây vốn nên là một điểm tích cực, nhưng thực ra lại không phù hợp khi thưởng thức các món bánh Huế, nhất là bánh nậm, bánh bột lọc, bởi sau khi đã bóc vỏ và bày tơ hơ trên đĩa, bánh nguội rất nhanh. Về chất lượng bánh, mình không ăn bánh bột lọc nên không bình luận, tuy nhiên bánh nậm nhạt nhẽo (một phần do nguội, một phần do nước chấm pha khá hờ hững), bánh bột lọc chấy tôm không thơm, bì chiên phồng ỉu. Khá nhất là bánh ướt thịt nướng, nhưng dường như nguyên liệu quấn quá ít nên vị thịt bị lọt thỏm.

20150317_183943_HDR_1_1 (Copy)

Cơm hến của Món Huế cũng khá tệ, hến không thơm, cơm không tơi, dù chưa đến mức nát. Các loại rau sống, nộm trộn lẫn không ngấm nên không tạo được cảm giác hòa hợp trong một bát cơm hến.

20150317_183936_HDR_1_1 (Copy)

Tệ nhất là cơm Âm Phủ. Theo mình, Món Huế nên đổi tên món này thành Cơm Địa Ngục. Nếu như món cơm Âm Phủ có sự hài hòa về mặt hương vị, sự hòa hợp giữa thịt, giò, rau, nước chấm, thì cơm Địa Ngục ở đây rời rạc, lỡ cỡ, vô duyên. Mình có cảm giác món cơm này ở Món Huế thực ra là cơm rang, nhưng giò và thịt để riêng, nhai như nhai rơm vậy.

Bún bò Huế, về mặt định lượng, tất nhiên là ít so với cái giá, thịt bò không dậy mùi, nước dùng đậm quá mức cần thiết, và thông thường sẽ có chân giò hoặc không, nhưng Món Huế lại thái mỏng cho vào.

Nhìn chung, mình thấy các món ăn của Món Huế thiếu sự nắn nót, không hướng tới hương vị gốc Huế đích thực, hầu hết các món đều không có sự liên kết giữa các thành phần bên trong. Không hiểu sao khi mình ngồi ăn thì khách đến quán khá đông, khiến mình hơi hoang mang về chuẩn mực món Huế của bản thân, nhưng sự thực là trải nghiệm ăn uống của mình ở đây khá kém (dù chất lượng phục vụ chấp nhận được).

Đánh giá chung: 5/10. Dở và đắt.

*: có thể có những quán ăn nhỏ lẻ khác cũng tên là Món Huế. Trong bài viết này, mình chỉ nhắc đến chuỗi Món Huế có địa chỉ ở Phố Huế, Trần Hưng Đạo, Láng Hạ, Tràng Thi, Nguyễn Khánh Toàn và một số địa điểm khác trong TP. HCM

Deplov Bonchenski

Y ngớ ngẩn, cù lần, gàn, vừa đầu gấu vừa hèn mọn, lười chảy thây chảy mủ, ruồi đậu vào mép chả buồn đuổi. Đôi lúc hơi ngu, còn phần lớn thời gian thì cực ngu. Lúc nào y cũng lầm lũi như miếng thịt trâu nơi gác bếp.
Deplov Bonchenski
About Deplov Bonchenski 84 Articles
Y ngớ ngẩn, cù lần, gàn, vừa đầu gấu vừa hèn mọn, lười chảy thây chảy mủ, ruồi đậu vào mép chả buồn đuổi. Đôi lúc hơi ngu, còn phần lớn thời gian thì cực ngu. Lúc nào y cũng lầm lũi như miếng thịt trâu nơi gác bếp.

1 Comment

  1. Mình hoàn toàn đồng ý với bạn. Món bún bò ở chuỗi nhà hàng Món Huế là tô bún bò dở nhất mình từng ăn, cộng thêm điểm đắt làm mình cảm thấy bực mình kinh khủng khiếp (vì tốn tiền mà dở quá đáng). Bạn viết bài này năm 2015, 3 năm sau 2018 nó vẫn dở và đắt như vậy. Chia sẻ thêm với bạn là hệ thống Phở Hùng cũng cùng chủ với hệ thống Món Huế, và cũng dở không kém cạnh gì :)

Gửi ý kiến