5 kinh nghiệm may quần áo ở Hội An

IMG_1388 (Copy)

Như bài viết trước đã nói, dịch vụ may quần áo siêu tốc ở Hội An đem đến một cảm giác sung sướng tê tái và… gây nghiện, đặc biệt với những ai đang có nhu cầu may suit, blazer hay đồ kiểu. Chỉ sau 1-2 ngày rong chơi, thỉnh thoảng ghé vào hiệu may thử đồ cho thợ chỉnh sửa tiếp, là bạn đã có những bộ quần áo vừa vặn và vừa ý. Không biết người khác thế nào, chứ mình vẫn như trẻ con, sướng run khi cầm trên tay tấm áo mới.

Nhưng tất nhiên từ công đoạn lựa chọn hiệu may đến khi áo mới đến tay có nhiều chi tiết phải quan tâm. Trong bài viết này, mình sẽ gạch đầu dòng một số điểm cần lưu ý nếu bạn có ý định may đồ tại Hội An.

1. Hãy biết mình cần gì và ngân sách chi tiêu cho khoản này là bao nhiêu

Điều đáng sợ nhất ở khi may quần áo ở Hội An là chi tiêu vượt tầm kiểm soát, đặc biệt nếu bạn đang đi cùng bạn bè, nhất là đông bạn bè. Mỗi người may một vài món, rồi những tấm vải và những mẫu quần, áo, váy trong catalogue đầy sức quyến rũ sẽ khiến bạn khó mà phanh nổi những ham muốn của bản thân. Vì thế, bạn nên xác định trước ngân sách của mình dành để may quần áo là bao nhiêu, cần những loại quần áo nào. Xác định trước nhu cầu cũng như khả năng của bản thân cũng sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chọn vải, chọn nhà may vừa với mình.

2. Đừng vội đặt may ngay hiệu đầu tiên mà bạn gặp

Số lượng hiệu may ở Hội An rất lớn, đặc biệt là ở khu phố cổ và loanh quanh đó, các đường Lê Lợi, Trần Hưng Đạo, Phan Châu Trinh,… Mỗi hiệu may lại sẽ có trình độ khác nhau, kho vải khác nhau, cách phục vụ khác nhau, dẫn tới giá rổ càng không như nhau. Kinh nghiệm của mình là hãy đi lướt qua một vòng, tham khảo kỹ vải, giá, thời gian may. Trong trường hợp bạn có mẫu sẵn cho món đồ của mình, nên đưa cho nhà may xem thử, hỏi họ xem có đảm bảo giống như mẫu 100% được hay không. Nếu họ ngập ngừng hoặc không chắc, hãy bỏ qua chỗ đó.

Đến Hội An, bạn cũng có thể sẽ được lễ tân khách sạn, anh lái taxi hoặc ai đó mà bạn gặp giới thiệu hiệu may “cực chất lượng mà vẫn rẻ”. Nên nhớ rằng mọi lời giới thiệu đều chỉ là thông tin tham khảo ban đầu, còn bạn lựa chọn, quyết định dựa trên đánh giá của riêng bạn mà thôi.

3. Tìm được một hiệu may đáng tin cậy và bắt đầu đặt may sớm

Các hiệu may ở Hội An có thể hoàn thiện một bộ suit trong vòng 1,5-2 ngày nếu mọi việc theo đúng tiến độ. Tuy nhiên để đảm bảo món đồ vừa vặn với bạn một cách thoải mái, được sửa hết các lỗi, bạn sẽ phải xuất hiện ở hiệu may 2-3 lần để thử đồ (fitting). Vì thế, bạn nên đặt may càng sớm càng tốt, để việc thử đồ xen kẽ trong những chuyến đi chơi phố, và các thợ may cũng không phải quá gấp rút hoàn thiện quần áo cho bạn.

4. Hiểu về món đồ mình định may

Bất kể là với đồ kiểu hay đồ công sở, bạn cũng cần phải hiểu rằng để món đồ lên dáng được đẹp như mẫu cần những yếu tố nào, trong quá trình thử đồ cần quan tâm những gì để đảm bảo áo, quần lên đúng kiểu, đúng dáng. Ví dụ, với suit, tay áo phải có độ dài vừa phải để lộ ra một chút cổ tay áo sơ mi bên trong, hoặc với đồ kiểu, phải chọn loại vải mềm hay cứng, màu sắc như thế nào…

Với mình, khi may blazer, mình quan tâm đến nhiều yếu tố, trong đấy có kiểu ve áo, độ dài vai, tay, vạt áo, độ vừa ngực, lưng. Vải mình chọn khá mềm và mát, khi may xong dáng lên khá tốt mà cũng hợp với mình.

5. Kiên định với những yêu cầu của mình, đừng thỏa hiệp

Món đồ có đẹp đến đâu cũng chỉ thực sự có giá trị với bạn chỉ khi nó vừa vặn và khi mặc, bạn cảm thấy thoải mái. Vì vậy, nếu đã xác định trước được một mẫu quần áo, hãy đảm bảo hiệu may thực hiện đúng yêu cầu của bạn, chỉnh sửa tất cả mọi chi tiết cần thiết để chiếc áo, quần đó không rộng thùng thình như bạn đang bơi trong áo, cũng không chật tới mức bạn bị bó giò. Áo đẹp để làm gì khi mà mỗi khi mặc áo, bạn không thể thở được bình thường? Hãy để ý kỹ từng chi tiết và đảm bảo nhà may đã làm đúng theo ý mình, đừng gật đầu chốt hàng khi bạn vẫn còn một vài lấn cấn này nọ.

Deplov Bonchenski

Y ngớ ngẩn, cù lần, gàn, vừa đầu gấu vừa hèn mọn, lười chảy thây chảy mủ, ruồi đậu vào mép chả buồn đuổi. Đôi lúc hơi ngu, còn phần lớn thời gian thì cực ngu. Lúc nào y cũng lầm lũi như miếng thịt trâu nơi gác bếp.
Deplov Bonchenski
About Deplov Bonchenski 84 Articles
Y ngớ ngẩn, cù lần, gàn, vừa đầu gấu vừa hèn mọn, lười chảy thây chảy mủ, ruồi đậu vào mép chả buồn đuổi. Đôi lúc hơi ngu, còn phần lớn thời gian thì cực ngu. Lúc nào y cũng lầm lũi như miếng thịt trâu nơi gác bếp.

Be the first to comment

Gửi ý kiến