Đi chơi Huế – Phần 2: Di chuyển và nghỉ ngơi

duong-Hue-toithay.com

Nằm trong loạt bài thông tin du lịch Huế, mình sẽ viết về di chuyển và nghỉ ngơi, hai phần rất quan trọng trong một chuyến đi chơi.

Di chuyển

Trong số các phương tiện vào Huế, chỉ còn có mỗi đường không (máy bay) và đường thủy (từ Hà Nội đi ra Hải Phòng, rồi bơi vào Huế) là mình chưa đi. Mình sẽ giới thiệu lần lượt về các phương tiện để di chuyển HN-Huế-HN cũng như các phương tiện để đi lại trong Huế.

1. Tàu hỏa

Đi tàu là phương pháp phổ thông, dễ chịu nhất để vào Huế. Nếu đi tàu SE3, bạn sẽ phải ngủ trên tàu một giấc khoảng 12 tiếng tròn (23 giờ đi, 10h45 hôm sau đến ga Huế), còn tàu SE1 đi hết 13 tiếng (đi 19h, đến lúc 8h sáng hôm sau). Hiện nay giá vé nằm cứng ĐH khoang 6 giường và nằm mềm ĐH khoang 4 giường vào khoảng 800k đến gần 1tr. Tàu TN là tàu chậm, sẽ dừng đỗ qua nhiều ga địa phương dọc đường nên đi rất mệt và đêm ngủ cũng không ngon giấc, vì thế mình nghĩ không nên mua.

Để có giá vé chuẩn theo thời điểm bạn đi, vui lòng truy cập trang web của ga Hà Nội cho chính xác http://www.gahanoi.com.vn/giave.aspx.

Mình chỉ có một lưu ý nhỏ nếu đã chọn đi tàu, đó là nên lấy giường tầng 1 (buổi đêm giường tầng 2 khoang điều hòa lạnh dã man lắm) và cần lưu ý mua vé sớm để có được giường đẹp (mình thường đi mua vé trước ít nhất 2 tuần).

2. Ô tô giường nằm

So với tàu hỏa và máy bay thì ô tô giường nằm là một giải pháp kinh tế hơn. Xe giường nằm vào đến Huế hoặc qua Huế đều đã có nhà vệ sinh ngay trên xe và mặt bằng chung về dịch vụ cũng đang khá khẩm dần dần.

Bình thường mình hay đi xe Camel, nhưng mình không khuyên mọi người đi Camel vì oánh giá của mình về Camel là khá xấu. Quản lý làm việc không khoa học, vé không ghi số giường nên những lúc chen lấn lên xe khá căng thẳng, nhất là đi đoàn đông. Cũng đã có trường hợp mua vé giường nằm đàng hoàng nhưng lúc lên xe bị thiếu giường, thế là bị đẩy ra nằm sàn, nhưng đấy là dịp 30/4 nên mình không rõ ngày thường có tình trạng đấy không. Đặc biệt là sau đợt vào Huế gần đây nhất, cái xe mình đi bị tắc bồn cầu trong khi mình lỡ uống hơi nhiều nước trong lúc đợi xe, và đêm đấy là một đêm chả ngon lành gì lắm với mình thì mình quyết định là bai bai Camel.

Ngoài Camel, giờ cũng đã có nhiều hãng xe giường nằm khác cũng vào Huế, như Hoàng Long, Singcafe… Mình chưa đi Sing nhưng hơi ác cảm tí với chuyện nhập nhằng nhái bén giữa các hãng Sing, còn Hoàng Long thì thấy mọi người phàn nàn là đắt hơn mà thái độ nhân viên hơi bị lồi lõm.

 • Xe Camel Travel:

Địa chỉ: 459 Đường Trần Khát Chân
Điện thoại: 04-36.250.739 / 04-36.250.659
Vé xe Camel ở thời điểm hiện tại khoảng 320k. Chỉ cần mua trước khi đi khoảng 1 tuần.

Trụ sở: Số 7/155 Cầu Giấy- Tp. Hà Nội.
Điện thoại: 04-6672.6080 – 0978.600.558 – 0916.12.08.84.
Hiện tại giá vé vào Huế của Hoàng Long là 360k.

 • Xe Trekking Travel

Địa chỉ: Số 1 Trần Khánh Dư (Gân cây xăng dốc Bác Cổ – Bên cạnh bảo tàng Lịch Sử)
Điện thoại: 04-3.716.3751
Hotline: Mr Tiến 0908.855.785 – Mr Đạt 0989.688.698
Mình không rõ giá Trekking hiện là bao nhiêu vì chưa đi, nhưng nhận được vài lời khuyên nên thử.

 • Ngoài ra bạn đi từ TP HCM thì có thể sử dụng dịch vụ của nhà xe Thuận Thảo (cũng là chủ của Resort Golden Beach và khách sạn 5 sao Cendeluxe ở Phú Yên). Website và lịch chạy xe của Thuận Thảo tại trang chủ: http://thuanthao.vn/lich-xe-chay.html. Giá vé từ TPHCM ra Huế là khoảng 520k.

lang-Minh-Mang-toithay.com_

3. Xe máy

Đi xe máy vào Huế cũng là một lựa chọn không tồi nếu bạn có thời gian và đã có chút kinh nghiệm lượn xa bằng xe máy. Quãng đường HN – Huế khoảng 700km (QL 1 – đông xe khách và xe tải, chạy đoạn từ Hà Nội đến Nghệ An – Hà Tĩnh rất mệt và căng thẳng) hoặc 800km (đường HCM Đông – đường rộng, đẹp, dễ đi, vắng xe, và vì thế mình có nghe nói đến chuyện có cướp trên đường HCM vào buổi tối, tuy nhiên đợt mình đi thì không gặp anh cướp nào).

Hơn 2 năm trước mình từng quẳng xe máy lên ô tô, vào đến Huế thì bỏ xe ra, phi qua đèo Hải Vân sang Đà Nẵng, thẳng tiến Hội An rồi từ đấy chạy ngược dần về Hà Nội. Cả chuyến đi hết khoảng 10 – 12  ngày gì đấy, chi phí tổng cộng hết 2.2tr. Lần đầu tiên mình chạy đường Hồ Chí Minh, và cũng ngay từ lúc đấy, mình bị mê muội với con đường này. Chuyến ấy ngay giữa đợt nóng đỉnh điểm của miền Trung trong suốt gần 40 năm qua, nên trải nghiệm rất chi là sâu sắc, chạy mệt lại vào rừng cao su trải áo mưa nằm ngủ, và lúc về bọn mình dính quả mưa rừng xối xả ào ạt ở Thanh Hóa, dù mặc áo mưa cũng ướt hết quần áo, trông như một lũ ăn mày :))

Nếu đã chọn đi xe máy thì mọi chuyện đều tùy thuộc vào bạn, nên mình chả có thông tin gì khác ngoài việc nhắn các bạn nhớ bảo dưỡng xe cẩn thận, mang theo đồ sửa xe phòng trường hợp hỏng hóc dọc đường. Đường HCM rất vắng và các cây xăng cũng cách xa nhau, nên hãy chuẩn bị sẵn tinh thần mua xăng lẻ với giá đắt hơn cây xăng khoảng 5-7 ngàn.

 4. Máy bay

Tại Huế có sân bay Phú Bài. Nếu bạn muốn nhanh, gọn, nhẹ, đi máy bay sẽ là một phương án phù hợp với bạn. Sẽ chỉ mất khoảng 1 tiếng đồng hồ là máy bay sẽ hạ cánh xuống Huế, bất kể bạn bay từ Sài Gòn hay Hà Nội.

5. Di chuyển quanh Huế

Mình có cảm giác Huế rất bé, mà hình như Huế bé thật. Huế là một thành phố nhỏ xinh với những con đường vắng vẻ rợp bóng cây, một thành phố yên tĩnh và bình tĩnh, vì ít khi thấy va chạm xe, mà có va chạm cũng chả bao giờ thấy cãi cọ hay tuốt kiếm xin nhau tí huyết. Thế nên, lang thang xe máy ở Huế là một điều kì diệu nho nhỏ, bất kể là bạn lang thang lúc nào đi nữa. Hãy lượn cả vào những ngõ ngách nho nhỏ ở khu Kim Long, hay ngay trong nội thành, để thấy những ngôi nhà nhỏ bên trong hàng rào cây, hay ngôi nhà cấp bốn lụp xụp của người dân lao động, để thấy một Huế rất nhân văn, bên cạnh một Huế đạo mạo với đền chùa cung cửa.

 • Thuê xe máy

Vào Huế, mình thường thuê xe máy của chị gì đó không nhớ tên (em rất xin lỗi chị), số ĐT: 0914.230.914, giá là 80k/ngày. Thái độ phục vụ ở Huế rất tốt và vụ thuê xe máy này cũng vậy. Có lần mình ra biển Thuận An, đánh mất vé xe và cả chìa khóa xe. Về đến khách sạn gọi cho bên thuê xe, họ cho nhân viên mang theo giấy tờ xe + chìa khóa sơ cua và đèo mình ra đến Thuận An để lấy xe (khoảng 13km). Sau đấy mình hỏi có phải bồi thường gì cho bên thuê xe không, thì được trả lời rằng đấy chỉ là điều không may, chả sao cả, chỉ cần chịu khó đi đánh lại 2 cái chìa khóa xe cho họ là được. Mình đi đánh chỗ giữa giữa đường Lê Lợi, hết có tổng cộng 10k.

 • Taxi

Taxi ở Huế nói chung cũng chả khác gì như taxi nhiều nơi khác, nghĩa là sẵn sàng vòng vèo ngay khi có thể, dù đấy là taxi Mai Linh hay Đông Ba. Vì thế tốt nhất là bạn nên biết đường hoặc có GPS để chỉnh bạn lái xe ngay khi định mua đường. Tất nhiên nếu bạn xông xênh, chả quan tâm đến vài chục ngàn lẻ thì cũng không cần lên tiếng đâu.

Vài hãng Taxi to to ở Huế:
Mai Linh: (054) 389 89 89 – (054) 382 47 47
Đông Ba: (054) 384 84 84
Phú Xuân: (054) 387 87 87

Ngo-Mon-Hue-toithay.com

Nghỉ ngơi

Nhìn chung dịch vụ khách sạn-nhà nghỉ trong Huế giá cả và chất lượng chấp nhận được, cũng không đến nỗi quá thiếu thốn phòng hoặc tăng giá cao đột ngột trong các dịp lễ tết. Tuy nhiên vào dịp lễ tết hoặc mùa cao điểm du lịch thì nên đặt phòng trước nếu bạn đi nhóm đông, còn không, khi đến Huế xong có thể lang thang chọn khách sạn, mặc cả và xem phòng cho vừa ý. Một số khu phố tập trung nhiều khách sạn là Lê Lợi (đường dọc theo sông Hương, nhiều KS lớn như Saigon Morin, Hương Giang, Century Riverside…), Hùng Vương (trục đường chính đâm thẳng tới cầu Trường Tiền, có cả khách sạn 5 sao như Imperial, Best Western Premier Indochine Palace – tên dài khiếp – lẫn các khách sạn nhỏ), Đội Cung, Bến Nghé, Võ Thị Sáu (khu phố và khách sạn – nhà nghỉ Tây ở rất nhiều) hoặc Nguyễn Thái Học, Chu Văn An (khá nhiều KS, nhà nghỉ nhỏ trong ngõ, vị trí vẫn tương đối tiện lợi mà rẻ hơn ngoài mặt đường). Ngoài ra nếu không quan tâm lắm đến vị trí trung tâm, bạn có thể kiếm khách sạn, nhà nghỉ trên các phố Vĩ Dạ, Nguyễn Sinh Cung…, giá phòng sẽ chỉ khoảng 200-250k, phòng chấp nhận được.

Để có được cái nhìn rõ ràng về giá rổ, địa điểm, hình ảnh về phòng phiếc, bạn nên xem trên Agoda.com hoặc Ivivu.com rồi gọi điện trực tiếp cho KS nói chuyện. Mình chỉ xin review ngắn gọn một số KS mình đã nghỉ, có oánh giá theo thang điểm 10 dựa trên tiêu chí chất lượng và độ thỏa mãn trong tương quan với giá cả.

 • Điện Biên Hotel: 07 Điện Biên Phủ. ĐT: (054) 3821 678 / 3833 358

Khách sạn của Bộ chỉ huy Quân sự Tỉnh, mình không biết giá bao nhiêu vì hồi ở đó là đi theo đoàn. Dù treo biển 2 sao (?) nhưng thực ra chất lượng không bằng. Mình oánh giá Điện Biên chỉ tương đương với Nhà nghỉ hoặc nhỉnh hơn một tí. Nội thất trong phòng hơi cũ và bài trí đúng kiểu KS nhà nước. Vị trí KS cũng không phải là đẹp vì hơi xa trung tâm.

Oánh giá: 6/10

 • Century Riverside Hotel (4 sao): 49 Lê Lợi, ĐT: (054) 382 3390

Đây là khách sạn sang nhất mình từng ở khi đến Huế. Khách sạn quảng cáo đạt tiêu chuẩn 4 sao nhưng theo mình thì cơ sở vật chất chỉ nhỉnh hơn 3 sao một chút. Khách sạn có bể bơi, tuy không lớn lắm nhưng chấp nhận được. Nội thất phòng tương đối ngon lành. Century có vị trí đẹp vì nằm ngay bên bờ sông Hương, hành lang view ra sông rất thích. Nhân viên phục vụ và lễ tân thân thiện, hòa nhã và sẵn lòng hỗ trợ khách, cái này là một trong những điểm cộng của mình cho KS.

Năm 2011 mình đi, giá một phòng đôi Superior ở đây là 1tr5-1tr8/đêm. Oánh giá: 7.8/10

 • Gold 2 Hotel: 41 Hùng Vương, ĐT: (054) 381 6916

Mình mới đi đợt 30/4 vừa qua. Không biết các phòng khác thế nào chứ chỗ mình ở không có cửa sổ, phòng khá bí. Chất lượng phòng tàm tạm, được cái địa điểm tốt là ngay mặt đường Hùng Vương. Nếu ở KS này bạn nên hỏi trước để có phòng có cửa sổ hoặc ban công sẽ đẹp hơn, nhưng có lẽ giá sẽ cao hơn một tí.

Không biết có phải đi vào đợt lễ nên giá cao hơn bình thường không, nhưng hồi đó giá phòng của mình là 500k/phòng đôi. Oánh giá: 6.5/10

 • Trường Giang Hotel: 25 Đội Cung, ĐT: (054) 382 6827

Một trong những khách sạn khá khẩm và làm mình vừa ý nhất trong tầm giá rẻ. Nhân viên thân thiện, hỗ trợ tốt (mình chưa thấy KS nào ở Huế mà nhân viên không thân thiện và không hỗ trợ khách cả, chắc tại chưa dính con KS nào tệ). Phòng vừa phải, không rộng rãi nhưng không quá chật chội, bố trí hợp lý, có ban công hướng Đông, view không có gì nổi trội nhưng cũng chấp nhận được (hình như view ra Asia Hotel ở phía xa thì phải). Vị trí KS tương đối trung tâm, đi tí là ra đến sông Hương, lại gần khu phố Tây nên dịch vụ không thiếu. Nếu không vừa ý Trường Giang, bạn có thể tham khảo thử KS DMZ ở ngay bên cạnh. Mình thì đi cả phố, khảo giá chán rồi quyết định ở Trường Giang.

Năm 2011 mình ở Trường Giang thì giá một phòng đôi là 300k. Oánh giá: 7.5/10

 • Song Cầm Hotel: 26 Trần Thúc Nhẫn, ĐT: (054) 383 8347

Được ông anh ở Huế khuyên nên ở đây vì chất lượng so với giá thành tốt. Mình chưa ở nên chưa có review về chất lượng. Vị trí khách sạn không nằm trong khu vực trung tâm nên cũng là một điểm trừ. Từ đây đi xe máy khoảng 5 phút là tới cầu Phú Xuân, 10 phút là tới cầu Trường Tiền, nên nếu đi xe máy thì xa trung tâm không phải là vấn đề lớn.

Ngoài ra lần đi Huế bằng xe máy, mình ở một KS nào đấy khu Nguyễn Tri Phương, không nhớ tên nên không review. Chất lượng KS ở đây xêm xêm như nhau, và khi nhận phòng nên lựa chọn kỹ để tránh lấy phải phòng hướng Tây, buổi chiều nắng chiếu vào nóng chảy mỡ, điều hòa nhiệt độ cũng vái cả nón vì chả mát thêm được tí nào.

Deplov Bonchenski

Y ngớ ngẩn, cù lần, gàn, vừa đầu gấu vừa hèn mọn, lười chảy thây chảy mủ, ruồi đậu vào mép chả buồn đuổi. Đôi lúc hơi ngu, còn phần lớn thời gian thì cực ngu. Lúc nào y cũng lầm lũi như miếng thịt trâu nơi gác bếp.
Deplov Bonchenski
About Deplov Bonchenski 84 Articles
Y ngớ ngẩn, cù lần, gàn, vừa đầu gấu vừa hèn mọn, lười chảy thây chảy mủ, ruồi đậu vào mép chả buồn đuổi. Đôi lúc hơi ngu, còn phần lớn thời gian thì cực ngu. Lúc nào y cũng lầm lũi như miếng thịt trâu nơi gác bếp.

2 Comments

 1. Nhờ chuyến này mà kiếm được vợ ^^ Kể ra tuổi trẻ của chúng ta thiệt thòi tí là học hơi rốt môn xác suất thống kê thôi, còn mọi thứ là tuyệt vời ông mặt zời, cậu nhỉ :X

Gửi ý kiến