Đi Phú Quốc thì đi đâu?

Phu Quoc (63) (Copy)

Nhân ngày mưa Hà Nội, lại nhớ đến những ngày nắng Phú Quốc bát ngát mênh mang. Dựa vào những thông tin đã tổng hợp từ trước chuyến đi và trải nghiệm thực tế, mình lưu lại danh sách những điểm đáng ghé thăm ở Phú Quốc. Đây là một hòn đảo trải dài theo hướng Bắc – Nam, vừa phù hợp để nghỉ dưỡng, nhưng cũng hấp dẫn với những ai thích khám phá, do đó mình chia địa điểm thành các nhóm khác nhau để dễ dàng lên lịch trình một cách phù hợp.

* HÀNH TRÌNH BẮC ĐẢO: (~30km)

– Bãi Thơm: Cách thị trấn ~ 26-30km chạy theo đường Nguyễn Trung Trực để đi Bãi Thơm, mũi Gành Dầu, Bãi Dài. Đường hướng Bắc đường nhựa, đường đẹp, chạy vi vu, đường 2 bên rừng mát mẻ, không thấy CSGT, có bảng hướng dẫn đường, đường vắng, 2 bên là rừng, hết đường nhựa quẹo phải đi một đoạn đất đỏ thì bên trái là Bãi Thơm. Nghe nói có tên Bãi Thơm là do thời Pháp, ở đây trồng nhiều dứa (thơm). Bãi Thơm thực ra không có gì để tham quan, nhưng có thể ghé vào các quán ăn ven biển để ăn hải sản và hóng gió biển.

Phu Quoc (196) (Copy)
Đường ven biển Bãi Thơm

– Hòn Một: một hòn đảo nằm cách Bãi Thơm khoảng 200m, có lối đi bộ ra. Lối ra Hòn Một có một khu nghỉ dưỡng rất tồi tàn vắng vẻ, không rõ ai xây và có kinh doanh không.

– Mũi Gành Dầu: Từ Bãi Thơm quay ngược ra khoảng vài km, sẽ gặp ngã 3 , quẹo phải, vào đường đất đỏ, chạy khoảng ~15km đường rừng sẽ ra được mũi Gành Dầu, khi đến gần mũi thì gặp cây xăng và đền Nguyễn Trung Trực.

Rời khỏi mũi Gành Dầu là một con đường nhựa thẳng tấp, chạy hết đường này ven biển sẽ vào trung tâm Dương Đông (khoảng 27km). Trên đường có thể đó chạy xe dọc bờ biển, đi qua Bãi Dài, Cửa Cạn, Vũng Bầu. Đường lên bãi dài, đoạn qua Mai Phương một tí, ven dường có nhiều sim, biển khúc đó có một cái gành đá, có một tảng to, trên tảng có cái cây cổ thụ, nằm lồi lên mặt nước, cảnh đẹp.

– Vườn quốc gia: cả một vạt phía Đông Bắc đảo, đi là thấy

– Suối Đá Bàn: Cách Dương Đông 7Km về phía Bắc, phải đi bộ qua cầu, vào rừng, men theo bờ suối đến khu vực có nhiều tảng đá lớn, mặt phẳng nằm trên suối là đến nơi. Đi dọc theo bờ suối có thể lên tới đầu nguồn, hết 4-5h.

*HÀNH TRÌNH NAM ĐẢO:

Lịch trình phía Đông thường đi 1/2 ngày là đủ, nên đến ăn ở làng chài Hàm Ninh. Nếu muốn săn ảnh bình minh thì chạy ra Hàm Ninh lúc 5h sáng.

– Chợ Hàm Ninh, làng chài (Nên đi buổi chiều): 16km, đường đi Nam Đảo không ngon bằng Bắc đảo, chỗ đường nhựa ngon lành cành đạo, đoạn đường thì đất đỏ bao quanh, chỗ nhựa chỗ đỏ, bụi bặm, đá dăm rất nhiều. Ăn hải sản ở Hàm Ninh ổn hơn ăn ở chợ đêm nhiều, nên dành ít nhất một buổi ăn ở đây. Địa điểm cụ thể nêu ở phần Ăn uống.

– Nếu còn thời gian để tham thú thì quay ngược lại, từ cầu cảng Hàm Ninh đi về hướng Dương Đông, ngay ngã tư đầu tiên (tính từ cầu cảng) thì rẽ phải theo con đường đất đỏ, men theo biển, đi khoảng tầm 5-6km sẽ thấy biển khá rõ, 1 bên là biển, 1 bên là núi… Đường đất đỏ nên có khả năm lầy 1 chút nếu có mưa. Có một đoạn biển đẹp là Bãi Bùn, không lộ ra ngay sát đường mà phải băng qua 1 khỏang đất mới tới. Bãi biển cạn, các hòn đá lớn nhỏ nằm rải rác tại cảnh quan rất đẹp. (nếu canh theo đồng hồ km thì tính từ ngã 4 Hàm Ninh tới chỗ này là 6km).

  • Cảng An Thới: Rời khỏi Bến Hàm Ninh con đường cũ, thì gặp ngã 3, quẹo trái là Nguyễn Văn Cừ và thẳng con đường nhựa khoảng 2km sẽ có đường rẻ trái vào Bãi Vòng, bãi tàu SuperDong II, bãi này không ai tắm cả, chỉ có khách đi tàu, hàng hóa thôi. Thẳng Nguyễn Văn Cừ đi ngang khu sân bay PQ, khoảng 20km, theo con đường này thắng tấp tới sẽ là nam đảo, cảng An Thới. Đoạn đường này đã được trải nhựa, chạy êm.
  • Bãi Khem (có người gọi là Kem): Bãi này hiện đã được quy hoạch để xây Casino, không rõ tiến độ đến đâu. Bãi Khem có nhà lá ăn uống nghỉ ngơi tắm biển. Cơ sở vật chất rất giản dị và giá ăn uống cũng nhẹ nhàng nhất trong số các địa điểm ở Phú Quốc.
Phu Quoc (277) (Copy)
Bãi Khem một ngày biển không lặng
  • Giếng Tiên (Giếng Gia Long): từ Bãi Khem có thể thuê thuyền ra Giếng Tiên. Giếng Tiên là giếng từ thời vua Gia Long, nằm sát bờ biển mà nước vẫn ngọt mà trong, cùng với đó là bãi biển hẹp, tách biệt, cảnh rất thú vị. Còn đường ra Giếng Tiên bằng đường bộ nhưng đã bị bên Quân đội chặn lại, chỉ ra được bằng thuyền từ bãi Khem hoặc từ cảng An Thới, nhưng Bãi Khem là gần nhất. Lưu ý, những ngày sóng lớn, biển động thì không nên đi.
  • Bãi Sao: cách bãi Khem khoảng 4km, là bãi đẹp nhất ở PQ, đi PQ phải ghé qua. Với bãi cát trắng, nước biển xanh, trong veo, bãi Sao là bãi tắm đẹp nhất của Phú Quốc.

Nếu đi bãi Sao, nên thuê xe taxi hoặc đi từ hướng bên An Thới, đường nhỏ nhưng ko bụi, xe lớn thỉnh thoảng chạy qua vài chiếc nhưng vẫn ngon lành hơn là đi đường đất. Thời điểm mình đi đường Phú Quốc đang làm dở, khá bụi và xóc.

  • Nhà tù Phú Quốc: Nhà tù PQ cách không xa bãi sao, khoảng 2km, vào cửa tự do, tham quan giờ hành chính…

Sau khi tham quan nhà tù, quay đầu xe về trung tâm Dương Đông khoảng 20km, chỉ một đường thẳng tiến, khi đến ngả 3 có thể rẽ trái qua đường sân bay, vào trung tâm nhanh hơn, đẹp hơn.

Suối Tranh: nằm cách trung tâm thị Dương Đông khoảng hơn 10km về phía Nam, đường dễ đi hơn suối Đá Bàn. Suối Tranh đẹp bình thường, mà nhìn chung mình không có hứng thú với các loại suối lắm nên bỏ qua luôn địa điểm này. (Lưu ý: mùa mưa nhiều nước, suối chảy mạnh, hoành tráng hơn mùa khô suối ít nước.)

Bãi Đá Chào
Bãi Đá Chào

*LOANH QUANH TRUNG TÂM DƯƠNG ĐÔNG

  • Trung tâm sản xuất ngọc trai: từ trung tâm chạy ra hướng về sân bay ~ 8km, không quẹo vào sân bay, thẳng tới, rồi có đường mòn lớn queo phải, là tới, đường này đất đỏ ven biển, nếu đi đường này cũng sẽ tới được cảng An Thới (nam đảo)
  • Rượu Sim Sơn: quay về trung tâm ghé cơ sở sản xuất Sim Sơn rượu trái SIM nằm trên đường về lại trung tâm, rất dễ thấy cơ sở này trên đường
  • Bảo tàng Cội Nguồn: phí tham quan 20K/người

Sau khi tham quan nhanh cơ sở sản xuất rượu SimSơn, tiếp theo đoạn đường về trung tâm, ghé vào Bảo tàng di tích lịch Cội Nguồn, ở cũng có KS nữa nhé. Vừa tham quan, uống cafe, ăn trưa ở đây luôn.

– Chùa Hùng Long Tự (chùa Sư Muôn): là ngôi chùa cổ lâu năm của đảo PQ, nằm trên cung đường từ Hàm Ninh về Dương Đông..

  • Vườn tiêu: Nằm trên trục đường Nguyễn Trung Trực cách trung tâm vài km, hoặc trên các tuyến đường quanh đảo

*ĐI BIỂN

Thích đi biển thì có thể thuê tàu ra Hòn Móng Tay, Hòn Thơm, đi lặn ngắm san hô và câu cá

Deplov Bonchenski

Y ngớ ngẩn, cù lần, gàn, vừa đầu gấu vừa hèn mọn, lười chảy thây chảy mủ, ruồi đậu vào mép chả buồn đuổi. Đôi lúc hơi ngu, còn phần lớn thời gian thì cực ngu. Lúc nào y cũng lầm lũi như miếng thịt trâu nơi gác bếp.
Deplov Bonchenski
About Deplov Bonchenski 84 Articles
Y ngớ ngẩn, cù lần, gàn, vừa đầu gấu vừa hèn mọn, lười chảy thây chảy mủ, ruồi đậu vào mép chả buồn đuổi. Đôi lúc hơi ngu, còn phần lớn thời gian thì cực ngu. Lúc nào y cũng lầm lũi như miếng thịt trâu nơi gác bếp.

Be the first to comment

Gửi ý kiến