Đi Quy Nhơn [P3]: Các điểm đến

Gành Đá Đĩa, Phú Yên

Các điểm thăm thú ở Bình Định đòi hỏi di chuyển tương đối nhiều. Như thường lệ, mình chia các điểm đến theo nhóm vị trí: các điểm trên hành trình về phía Bắc, các điểm trên hành trình về phía Nam, và các điểm loanh quanh Thành phố. Có một điều hơi buồn cười là chỉ cần đi ra khỏi thành phố Quy Nhơn chừng ba chục phút chạy xe là bạn đã sang địa phận Phú Yên, nên dù đây là chuyến đi Quy Nhơn, danh sách các điểm đến của mình có rất nhiều điểm thực ra nằm trên đất Phú Yên chứ không phải Bình Định.

PANO_20160810_162933 (2) (Copy)
Bãi Trứng, Quy Nhơn

* HÀNH TRÌNH VỀ PHÍA BẮC:
–    Tiểu Chủng viện Lòng Sông (Nhà thờ Lòng Sông): Nhà thờ được xây dựng từ năm 1864 với kiến trúc cổ còn nguyên vẹn và hàng cây sao cổ thụ. Nhà thờ Lòng Sông cách TP khoảng 16km.
–    Thành Hoàng Đế: cách thành phố Quy Nhơn khoảng 30 km về phía Bắc, ngược đường Nguyễn Huệ. Thành Hoàng Đế nay thuộc xã Nhơn Hậu, huyện An Nhơn. Đây là nơi ba anh em Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ, Nguyễn Lữ đặt trụ sở đầu não. Hiện thành đã trở thành phế tích nhưng vẫn còn lưu giữ được một số dấu vết của Tử Cấm Thành khi xưa với hồ bán nguyệt, giếng trái tim, thành lũy và mộ tướng Võ Tánh.
–    Chùa Thập Tháp: nằm trên đường Đô Đốc Long, cách TP 26km, nằm trên trục đường vào Thành Hoàng đế. Đây là ngôi chùa cổ có trên 300 năm tuổi với cảnh quan nên thơ, hùng vĩ và những truyền thuyết bí ẩn về Hòn đá Chém, nơi vua Gia Long hành quyết quân Tây Sơn.
–    Tháp Cánh Tiên: một tháp Chăm được xây dựng vào thế kỷ 12, gần cụm di tích Thành Hoàng Đế và Chùa Thập Tháp, sở hữu những nét nghệ thuật độc đáo. Từ Thành phố đi theo QL1A về phía Bắc, tới đường Nguyễn Nhạc thì rẽ trái, sẽ gặp tháp trên một ngọn đồi thấp. Tháp cách TP 25km.
–    Bảo tàng Quang Trung: cách Quy Nhơn khoảng 45km về phía Tây Bắc theo QL19. Từ Bảo tàng đi ngược về phía Đông Bắc theo QL19B ra QL1A khoảng 45km là khu di tích Hầm Hô.
–    Khu du lịch Hầm Hô: cách Quy Nhơn gần 70km về phía Bắc, có thể đi theo QL1A hoặc QL19B (đường ven biển) nối ra Tỉnh lộ 640 và 632. Từ cổng khu du lịch có thể đi thuyền ngược theo kênh vào suối, thuyền chạy ngược suối giữa rừng khá thú vị. Cuối đường là hồ Hầm Hô nước trong mát. Tắm ở Hầm Hô bắt buộc phải có áo phao vì đáy có nhiều hốc đá, dễ kẹt chân, chuột rút.
–    Suối nước nóng Hội Vân: cách trung tâm Quy Nhơn khoảng 45km. Đi theo QL1A tới thị trấn Ngô Mây, tiếp đi về hướng Tây chưa đầy 10 km. Đây là dòng suối cạn với nước nóng tự nhiên 70-80 độ. Đến suối có thể tắm tự nhiên trong lòng suối, hoặc vào Trung tâm điều dưỡng Hội Vân để tắm lịch sự, ăn gà, trứng hấp bằng độ nóng của suối. Các hàng quán bên bờ suối khá lụp xụp, phục vụ ăn uống đơn giản.
–    Tháp Dương Long: một trong những cụm tháp Chăm đáng chú ý nhất, gồm 3 tháp xây dựng từ thế kỷ 12. Hiện tháp đã bị hư hại song vẫn còn giữ được những nét kiến trúc chính. Đây được cho là nơi táng một nhân vật quan trọng của Chămpa vào thời kỳ đó. Đi từ TP có thể theo QL 19 hoặc QL19B
–    Tháp Bánh Ít: ngược đường Nguyễn Huệ về phía Bắc, cách TP 17km, là một trong bảy cụm Tháp trên đất Bình Ðịnh. Tháp Bánh ít còn được gọi là Tháp Tri Thiện hay Tháp Bạc, gồm bốn tháp được xây trên một đồi núi đất đỏ, to, cao, hùng vĩ, uy nghi.
–    Biển Trung Lương: bờ biển dài với bãi cát trắng, thuộc xã Cát Tiến, cách trung tâm TP khoảng 23km theo QL19B. Gần đó có Chùa Ông Núi trên đỉnh núi Bà
–    Hồ Núi Một: là một hồ trên núi, có thể thuê thuyền dạo trên hồ. Đi về phía chếch Tây thành phố theo QL19 đến địa phận thôn An Trường (xã Nhơn Tân, huyện An Nhơn), rẽ trái theo bảng chỉ dẫn, đi theo con đường bê tông thêm 8 km. Hồ Núi Một cách trung tâm TP khoảng 36km. Nếu đi theo đoàn đông người cần liên hệ với đơn vị quản lý khu du lịch theo điện thoại (0563) 837250 – 0988860824 (gặp anh Thanh Quy) để đặt trước thuyền du lịch trên hồ, các món ăn.

Nhà nguyện trong Đền Á Thánh Anrê Phú Yên
Nhà nguyện trong Đền Á Thánh Anrê Phú Yên

*HÀNH TRÌNH VỀ PHÍA NAM:
–    Bãi Bàng: cách trung tâm Quy Nhơn khoảng 16km về phía Nam theo QL1D về hướng Phú Yên
–    Bãi Bầu: cách Bãi Bàng thêm vài trăm mét về phía Nam. Đây là một bãi biển hình cánh cung, sạch sẽ, thoai thoải, cát mịn, dài chừng 1.000m, bao bọc bởi hai dãy núi nhô ra biển.
–    Bãi Rạng: từ Bãi Bầu và Bãi Bàng đi tiếp thêm khoảng 2km cũng theo QL1D
–    Bãi Từ Nham: nằm trên địa phận Phú Yên nhưng chỉ cách trung tâm TP Quy Nhơn khoảng 40km. Bãi Từ Nham dài khoảng 8 kilômét, có hình cánh cung 2 đầu là núi Vĩnh Hòa và núi – mũi Ông Diên. Bãi biển sóng nhẹ, hoang sơ, hai ngọn núi đá ở hai đầu cánh cung nhô ra biển tạo nên một khung cảnh hùng vĩ.
–    Ngoài ra, đi xa hơn về phía Phú Yên là Gành Đá Đĩa, và Hải đăng Gành Đèn, cách trung tâm Quy Nhơn khoảng gần 70km

Gành Đá Đĩa, huyện Tuy An, Phú Yên
Gành Đá Đĩa, huyện Tuy An, Phú Yên

*LOANH QUANH QUY NHƠN
–    Mộ nhà thơ Hàn Mặc Tử: nằm cuối đường An Dương Vương, nằm trong khu du lịch Ghềnh Ráng cùng bãi tắm Hoàng hậu.
–    Bãi tắm Hoàng Hậu: còn gọi là bãi Trứng, nằm trong khu Ghềnh Ráng, cách trung tâm thành phố Quy Nhơn khoảng 3km về phía đông nam. Bãi Hoàng Hậu có ngàn ngàn viên đá tròn, to cỡ quả trứng đà điểu, nhiều màu sắc, nằm chất lên nhau, khá thú vị.
–    Trại phong Quy Hòa (gần Ghềnh Ráng), ở đây có mộ Hàn MẶc Tử và căn phòng nơi Hàn Mặc Tử đã ở trong những ngày cuối đời. Bãi biển ở đây khá đẹp, nhưng không cho tắm.
–    Tháp đôi: còn có tên là Tháp Hưng Thạnh, đây là một công trình đẹp và độc đáo của nghệ thuật kiến trúc Chămpa cổ, được xây dựng vào cuối thế kỉ 12. Tháp Đôi nằm tại phố Trần Hưng Đạo rẽ ra phố Tháp Đôi.

Tháp Đôi ở trung tâm thành phố Quy Nhơn
Tháp Đôi ở trung tâm thành phố Quy Nhơn

–    Cầu Thị Nại (nay gọi là cầu Võ Nguyên Giáp): là cây cầu vượt biển dài nhất Việt Nam, nối ra bán đảo Phương Mai và nằm trên trục đường đi Eo Gió, Nhơn Lý.
–    Đỉnh núi Vũng Chua: là đỉnh cao nhất của Quy Nhơn, có thể ngắm toàn cảnh thành phố. Đi xuôi về phía Nam theo QL1D, đến đoạn giao nhau giữa quốc lộ với đường sang Quy Hoà (và vừa qua khỏi con đường nhỏ xuống KDC Ghềnh Ráng), bên tay phải sẽ có một con đường bê tông lên núi, cũng là đường vào KDL sinh thái Suối Tiên. Nếu không đi đường 1 thì có thể đi theo đường qua Gành Ráng, đi tiếp lên qua dốc Mộng Cầm. Qua hết dốc, xiên chéo qua đường QL1 chính là đường lên Vũng Chua. Để lên đỉnh Vũng Chua, đi một đoạn sẽ thấy ngã 3 và biển chỉ đường vào KDL Suối Tiên thì không rẽ mà tiếp tục đi đường chính. Đường lên trải bê tông, khá ngoằn ngoèo, dốc lên liên tục và hơi nhỏ, hai xe 4 chỗ tránh nhau vừa khít nên rất không phù hợp với xe trên 16 chỗ và xe yếu chạy đủ tải.
–    Đồi cát: qua khỏi cầu Thị Nại (cầu Võ Nguyên Giáp) khoảng vài trăm mét, nhìn về phía bên phải sẽ thấy khu vực đồi cát thấp có thể chụp ảnh.
–    Đồi cát Nhơn Lý: là đồi cát cao, còn được gọi là đồi cát Suối Cả, có thể chơi trượt cát. Trò này cần ván trượt và thiết bị bảo hộ, do đó nên liên hệ công ty Du lịch miền Trung – VP: (056) 394 68 88 – anh Trung (GĐ): 0914-737-888; c.Hương: 0913-440-988. Đồi cát Nhơn Lý gần Eo Gió và đi cùng cung đường, tuy nhiên không nên ra khi thời tiết nắng nóng do bức xạ từ mặt trời và sức nóng từ cát có thể gây mất nước, say nắng nghiêm trọng.
–    Eo Gió: cách trung tâm thành phố khoảng 20km, đi theo đường Võ Nguyên Giáp ra QL19B. Đây là một eo đá nhìn xuống biển, được che chắn ba phía bởi các vách đá cao và trước mặt là biển, hoang sơ và hùng vĩ.

Vinh Xuan Dai (Copy)
Vịnh Xuân Đài nhìn từ TX Sông Cầu, Phú Yên

*ĐI BIỂN
–    Kỳ Co: là một bãi biển đẹp và hoang sơ, tuy nằm trên đất liền nhưng phải ra bằng cano hoặc thuyền. Ở thời điểm tháng 8/2016, đường bộ vẫn đang được thi công. Khi đường bộ đã xong thì có lẽ việc đi vào Kỳ Co cũng dễ hơn, nhưng e rằng bãi biển cũng mất đi sự hoang sơ hiện nay.
–    Cù lao Xanh và hải đăng Cù lao Xanh: Cù Lao Xanh thuộc xã đảo Nhơn Châu, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, cách đất liền 24km. Trên cù lao có ngọn hải đăng xây từ năm 1890. Từ ngọn hải đăng, đi men xuống theo hướng tây bắc là suối Giếng Tiên. Từ bến tàu Hàm Tử có thể đón tàu đi Cù Lao Xanh (giờ xuất bến: 13h00 – 13h30). Thời gian đi từ bến Hàm Tử đến Cù Lao Xanh mất khoảng hơn 2 giờ đồng hồ (tàu gỗ) hoặc 50 phút (tàu cao tốc). Tàu từ Đảo về bến Hàm tử xuất phát lúc 6h00 – 6h30 sáng hàng ngày. Ngoài ra có thể thuê thuyền của ngư dân từ bãi Xép (cách TP khoảng 14km theo QL1D), tự thỏa thuận giá cả. Tại Cù lao Xanh có thể nghỉ tại nhà nghỉ Ủy ban xã hoặc thuê nhà dân. Ra đảo cần mang theo giấy tờ tùy thân để xuất trình khi được yêu cầu. Đảo chưa có điện, chỉ chạy máy phát vào buổi tối, và khi ra đảo nhớ mang theo nhiều nước.
–    Hòn Khô và lặn ngắm san hô Hòn Khô: Cách trung tâm TP.Quy Nhơn chừng 15 km, đảo Hòn Khô (thuộc xã đảo Nhơn Hải) nằm kề bãi biển, chỉ cách chừng 5 phút đi thuyền máy. Tuy nhiên vào thời điểm có gió mùa đông bắc, biển động thì không nên ra đảo.

Deplov Bonchenski

Y ngớ ngẩn, cù lần, gàn, vừa đầu gấu vừa hèn mọn, lười chảy thây chảy mủ, ruồi đậu vào mép chả buồn đuổi. Đôi lúc hơi ngu, còn phần lớn thời gian thì cực ngu. Lúc nào y cũng lầm lũi như miếng thịt trâu nơi gác bếp.
Deplov Bonchenski
About Deplov Bonchenski 84 Articles
Y ngớ ngẩn, cù lần, gàn, vừa đầu gấu vừa hèn mọn, lười chảy thây chảy mủ, ruồi đậu vào mép chả buồn đuổi. Đôi lúc hơi ngu, còn phần lớn thời gian thì cực ngu. Lúc nào y cũng lầm lũi như miếng thịt trâu nơi gác bếp.

Be the first to comment

Gửi ý kiến