Mình đi làm hộ chiếu

 

step-01_1

Thú thật là bấy lâu nay mình vẫn chưa có cái hộ chiếu để ra nước ngoài cho bằng anh bằng em. Chiều hôm trước quyết tâm lên cao, đăng ký online luôn, công nhận quy trình rất nhanh, rất gọn gàng.

Công an Hà Nội giờ áp dụng sâu rộng công nghệ thông tin nên Phòng Xuất nhập cảnh đã có luôn trang web để điền form online, không phải tải mẫu form hoặc đến tận nơi xin form về điền nữa. Quy trình thì rất đơn giản, vào trang của Phòng Xuất nhập cảnh, điền đầy đủ và chính xác thông tin vào mẫu:

https://hochieu.cahn.vn/to-khai-lam-ho-chieu-online

Lưu ý là phải điền đầy đủ và chính xác thông tin, vì ra đến nơi người ta sẽ đối chiếu và trong quá trình cấp sẽ có xác minh, chưa kể Hộ chiếu cũng là giấy tờ tùy thân như CMND, sai sót là rắc rối đấy. Trang điền form của Công an Hà Nội đã có chứng nhận bảo mật SSL nên bạn yên tâm thông tin cá nhân sẽ hầu như không thể bị đánh cắp.

Sau khi điền xong thông tin và kiểm tra lại kỹ càng, chỉ cần click Đăng ký để gửi hồ sơ đi. Vậy là bạn đã hoàn thành việc làm hồ sơ xin cấp Hộ chiếu, trên trang web sẽ hiện ra mã số hồ sơ của bạn. Ghi lại thì tốt, nhưng theo mình thấy là cũng không cần dùng đến đâu.

Tiếp theo, trong vòng 48h kể từ khi gửi hồ sơ, bạn phải ra phòng Quản lý xuất nhập cảnh ở 89 Trần Hưng Đạo, Hà Nội hoặc số 2 Phùng Hưng, Hà Đông để làm thủ tục tiếp nhận. Đến muộn hơn thì hồ sơ sẽ tự động bị hủy, phải đăng ký lại. Ở đây cũng có máy tính để đăng ký trực tuyến, nhưng thường khá đông người ngồi đăng ký, nên bạn đăng ký ở nhà rồi đến chỉ thực hiện các công đoạn còn lại cho nó nhanh. Nhớ mang theo CMND còn hiệu lực (còn trong thời hạn 15 năm kể từ ngày cấp), và nếu bạn ở tỉnh khác đang tạm trú trên địa bàn Hà Nội thì mang theo sổ tạm trú do Công an phường, xã, thị trấn nơi tạm trú cấp.

 Các công đoạn ở phòng Quản lý xuất nhập cảnh được thực hiện khá nhanh: vào xếp CMND ở bàn chụp ảnh, 2 phút sau được gọi tên, vào ngồi nghiêm chỉnh để chụp, sau đó ra bàn cuối của dãy bàn chụp ảnh để nộp tiền ảnh (từ ngày 20/5 thực hiện thu phí chụp ảnh 20k/lần), nhận form đã in ảnh, ký vào form, ra nộp tại bàn tiếp theo để nhận biên lai thu hồ sơ, sang bàn 4-5 nộp lệ phí (200k/hồ sơ) và cuối cùng là đăng ký địa chỉ nhận hộ chiếu để chuyển phát nhanh chuyển đến. Tổng cộng hết 15 phút, cả thời gian chờ đợi. Thế thôi, 2 tuần sau sẽ có hộ chiếu.

Nhìn chung mình thấy việc cấp hộ chiếu đã trở nên dễ dàng, nhanh chóng và khoa học hơn hẳn, cò vạc không còn chỗ làm ăn nữa. Ghét mỗi cái là mình ra đầu giờ sáng, người đến đăng ký chưa đông lắm mà các bạn tiếp nhận hồ sơ và làm thủ tục có vẻ hơi lạnh lùng máy móc. Thân thiện dễ chịu hơn một tí thì thích hơn.

Deplov Bonchenski

Y ngớ ngẩn, cù lần, gàn, vừa đầu gấu vừa hèn mọn, lười chảy thây chảy mủ, ruồi đậu vào mép chả buồn đuổi. Đôi lúc hơi ngu, còn phần lớn thời gian thì cực ngu. Lúc nào y cũng lầm lũi như miếng thịt trâu nơi gác bếp.
Deplov Bonchenski
About Deplov Bonchenski 84 Articles
Y ngớ ngẩn, cù lần, gàn, vừa đầu gấu vừa hèn mọn, lười chảy thây chảy mủ, ruồi đậu vào mép chả buồn đuổi. Đôi lúc hơi ngu, còn phần lớn thời gian thì cực ngu. Lúc nào y cũng lầm lũi như miếng thịt trâu nơi gác bếp.

Be the first to comment

Gửi ý kiến