Nguy hiểm tiềm ẩn dưới những bãi biển đẹp ở Việt Nam

Từ xưa đến nay, hiện tượng đang tắm biển bỗng bị hẫng và cuốn ngược ra xa với tốc độ nhanh thường được các cụ gọi là “hà bá rút chân”, “ao xoáy”. Gọi đúng tên thì hiện tượng này chính là do dòng rip (dòng cuốn ngược ra xa bờ). Sự xuất hiện, quy mô và độ mạnh, yếu của dòng chảy ngược phụ thuộc vào nhiều yếu tố như gió, địa thế bờ biển, thủy triều, thậm chí cả hình thái cát trên bãi biển. Chúng ta thường dễ dàng thấy hoảng sợ trước những con sóng bạc đầu, có biết đâu nơi bình lặng mới là nơi nguy hiểm, trên bờ biển có sóng bạc đầu, vùng nước lặng chính là nơi xuất hiện dòng cuốn ngược nguy hiểm chết người.

Tại Việt Nam, dòng rip (dòng cuốn ngược ra xa bờ) chủ yếu xuất hiện tại các khu vực biển miền Trung. Các bãi biển có cát hạt to và sóng lớn cũng thường có sự xuất hiện của dòng cuốn ngược. Trong điều kiện gió Đông Bắc, gió Bắc mạnh (tháng 11 đến hết tháng 3 năm sau) hoặc khi biển động thì dòng cuốn ngược xuất hiện nhiều hơn và nguy hiểm hơn.

Dòng cuốn ngược không phải là rủi ro duy nhất khi đi tắm biển, nhưng là rủi ro cực lớn, khó đối phó, đặc biệt là trong các tháng mùa Đông và Xuân (mùa khô trong Nam). Mình đã tìm và tổng hợp một loạt các nghiên cứu về dòng rip và gạch đầu dòng một số bãi biển đáng chú ý:

Biển Đà Nẵng: Đà Nẵng là một trong những điểm đến phổ biển đối với phần đông khách du lịch vì vị trí giao thông thuận lợi từ cả miền Nam và miền Bắc, vé máy bay rẻ, dịch vụ du lịch, lưu trú phong phú, đa dạng, chất lượng tốt. Các bãi biển ở Đà Nẵng khá an toàn trong mùa gió Tây Nam (mùa hè, từ tháng 5 – tháng 10). Vào mùa gió Đông Bắc mạnh, các khu vực nguy hiểm, thường xuất hiện dòng cuốn ngược là bãi tắm số 3 (thẳng đường Loseby) và khu vực phía nam bãi tắm Tân Trà.

Bãi tắm đường Trần Phú – Nha Trang (Khánh Hòa): Nha Trang có bãi biển dài, khá dốc. Trong nhiều năm, khu vực từ tháp Trầm Hương tới Sailing Club –  đoạn bãi biển dài khoảng 800m chạy qua Quảng trường 2/4 thường là đoạn có nhiều vụ chết đuối nhất. Các khu vực còn lại không phải là không có nguy cơ dòng chảy ngược, song số tai nạn ít hơn. Nghiên cứu cho thấy, vào mùa gió Đông Nam, số lượng dòng chảy ngược tại biển Nha Trang là thấp nhất và được coi là an toàn nhất so với các mùa khác trong năm. Đặc biệt, tuyệt đối không nên tắm biển khi biển động mạnh, bởi khi đó, số lượng dòng cuốn ngược tại biển Nha Trang xuất hiện nhiều và nguy hiểm hơn so với Bãi Dài, Cam Ranh.

Bãi Dài (Cam Ranh – Khánh Hòa): đây là một trong số những bãi biển đẹp, sạch và… cực dài (như tên gọi), nhưng cũng tương đối nguy hiểm, đặc biệt là đoạn bãi biển chính. Nên chú ý khi bơi khoảng bãi biển từ vòng xoay Cam Hải – Nguyễn Tất Thành tới đầu đường N2, đặc biệt là vào mùa gió Đông Bắc hoặc gió Bắc, khi biển động mạnh. Vùng xoáy của dòng cuốn ngược thường có vị trí cách mép nước từ 15m trở ra, nơi có độ sâu từ 0,8 – 2m. Càng ra xa hơn càng ít dần.

Bãi Sau (Vũng Tàu): Vũng Tàu thường rất đông khách du lịch vì… gần Sài Gòn, chi phí di chuyển và khách sạn hợp lý, trải dài khắp các phân khúc. Trong 2 bãi biển của Vũng Tàu thì Bãi Trước an toàn hơn so với Bãi Sau. Một thống kê không chính thức cho thấy, vào mùa gió Đông Bắc, biển Bãi Sau có 74 ao xoáy tạo nên do dòng cuốn ngược, với mật độ trung bình là 7 ao/1km bãi biển. Vì thế mà năm nào Bãi Sau cũng có số lượng người chết đuối thuộc loại khá cao.

Biển Tuy Hòa (Phú Yên) và một số bãi biển khác: bãi biển trong thành phố Tuy Hòa không phải là một bãi biển dễ tắm, do sóng lớn, cát hạt to, lại sát cửa sông nên nguy cơ xuất hiện dòng cuốn ngược rất cao. Tương tự, Sầm Sơn (Thanh Hóa) là một bãi biển rất đông khách vào mùa hè, với sóng mạnh; biển Nhật Lệ (Quảng Bình) với độ dốc lớn cũng là những bãi biển cần đề cao cảnh giác khi tắm, đặc biệt là nhận biết sớm các vị trí có dòng cuốn ngược để tránh.

Các bãi biển khác không được nhắc tới trong bài viết này không có nghĩa là không có dòng cuốn ngược nguy hiểm, mà chỉ vì số lượng các ca chết đuối ở đây không vượt trội so với các bãi trên, hoặc đơn giản là mình không có đủ thông tin để tổng hợp. Do đó, cảnh giác khi tắm biển là cần thiết và đặc biệt là không tắm biển khi biển động, không tắm ở các khu vực đã được cắm cờ, neo phao cảnh báo nguy hiểm, kể cả khi tự tin mình bơi giỏi. Dòng cuốn ngược có tốc độ dòng chảy trung bình là 1mét/phút, có khi lên đến 2m/phút. Trông con số này hơi bé nhưng tính ra nó tương đương 60 – 120km/h, bằng với tốc độ ô tô trên đường cao tốc thì sức người bơi cân nổi không?

Trong bài viết tiếp theo, mình sẽ trình bày chi tiết về cách nhận diện vùng có dòng cuốn ngược và một số biện pháp ứng phó.

Bài viết có sử dụng các nghiên cứu và thông tin tổng hợp của TS. Lê Đình Mầu, TS. Nguyễn Bá Xuân – Viện Hải dương học; PGS. TS. Nguyễn Kỳ Phùng, CN. Ngô Quang Thịnh, CN. Trần Tuấn Hoàng – Phân viện Khí tượng Thủy văn và Môi trường phía Nam; Trong Vinh Bui – ĐH Bách Khoa TP. HCM, Minh Hoang Ly – ĐH Công Nghệ TP. HCM.

Deplov Bonchenski

Y ngớ ngẩn, cù lần, gàn, vừa đầu gấu vừa hèn mọn, lười chảy thây chảy mủ, ruồi đậu vào mép chả buồn đuổi. Đôi lúc hơi ngu, còn phần lớn thời gian thì cực ngu. Lúc nào y cũng lầm lũi như miếng thịt trâu nơi gác bếp.
Deplov Bonchenski
About Deplov Bonchenski 84 Articles
Y ngớ ngẩn, cù lần, gàn, vừa đầu gấu vừa hèn mọn, lười chảy thây chảy mủ, ruồi đậu vào mép chả buồn đuổi. Đôi lúc hơi ngu, còn phần lớn thời gian thì cực ngu. Lúc nào y cũng lầm lũi như miếng thịt trâu nơi gác bếp.

Be the first to comment

Gửi ý kiến