Ninh Thuận [P1]: Đi chơi ở đâu bây giờ?

Nếu ai đó nghĩ rằng Phan Rang – Ninh Thuận ít trải nghiệm thì có lẽ chỉ bởi Ninh Thuận không đắt khách như Nha Trang, không nhiều khu nghỉ dưỡng sang trọng như Phan Thiết, và thông tin du lịch Ninh Thuận xuất hiện ít quá, nên người ta không biết đến.

Mình thấy Ninh Thuận không những không ít trải nghiệm mà trải nghiệm nào cũng rất đáng giá. Đừng lo điểm đi chơi, mà hãy lo có sức để đi không ấy chứ. Không chỉ có những điểm đến hay ho, Ninh Thuận còn có những con đường vào loại đẹp nhất Việt Nam. Vì vậy, lời khuyên khi đi Ninh Thuận là nên mang theo thuốc nhỏ mắt, vì cứ mở to mắt ra ngắm cảnh đẹp thì dễ bị khô mắt hay bụi vào lắm ấy.

Năm ngoái mình đi một chuyến 6 ngày mà tính ra cũng chưa đi được mấy, nên danh sách này có một số điểm mình chưa đến, mà cũng có những điểm sẽ còn quay lại trong lần tiếp theo đến Ninh Thuận. Để tiện cho việc lên lịch trình và ghé thăm các điểm gần nhau, điểm đến được mình phân chia theo 3 tuyến: tuyến phía Bắc, tuyến loanh quanh Phan Rang – Tháp Chàm, và tuyến phía Nam.

Tuyến phía Bắc

 • Thác Chapơr: cách TP khoảng 60km về hướng Tây Bắc theo đường 656. Tuy nhiên đường đi khá khó khăn và phải đi bộ nhiều.
 • Vịnh Vĩnh Hy: Cách Cam Ranh khoảng 40km theo Tỉnh lệ 702. Có thể thuê tàu đáy kính đi ngắm san hô. Buổi sáng nên đi từ 8h00 đến 10h30, chiều từ 2h30 đến 5h00 chiều, buổi chiều sẽ vắng khách hơn nhưng không nên đi quá muộn vì nắng nhạt, khó ngắm san hô. Trước đây có món ăn hải sản trên bè, nhưng sau vụ tai nạn chìm bè trên Vịnh, cơ quan chức năng Ninh Thuận làm chặt nên các nhà bè chỉ đưa khách lên bè chọn hải sản, sau đó sẽ đưa vào Bãi Cóc ăn.

 • Hang Rái: Nằm cách trung tâm thành phố Phan Rang – Tháp Chàm khoảng 35km, từ cầu Trị Thủy, rẽ phải và đi tiếp dọc quốc lộ 702 đến thôn Thái An, xã Vĩnh Hải, huyện Vĩnh Hy. Ở đây có 2 điểm nên đi là Công viên đá và Bãi san hô cổ đại.

 • Vườn QG Núi Chúa:
  • Có tour đi trek VQG Núi Chúa do các anh Kiểm lâm dẫn theo lịch trình trong ngày, 2 ngày 1 đêm hoặc 3 ngày 2 đêm, phải liên hệ trước với Ban quản lý VQG để đặt lịch.
  • Ngoài ra, trong Vườn Quốc gia Núi Chúa còn có Khu bảo tồn rùa biển. Liên hệ Phòng Bảo tồn biển – VQG Núi Chúa – Mr Dũng: 0944246557 (có tour 2 ngày 1 đêm xem rùa biển đẻ trứng). Mùa rùa đẻ kéo dài từ tháng 4 đến tháng 11, cao điểm là tháng 7, tuy nhiên nếu thời tiết quá nóng thì rùa có lên bãi cát cũng không đẻ. Nên gọi cho Mr Dũng để hỏi thông tin trước khi lên kế hoạch.
 • Các cánh đồng dê, cừu: nên đến trong khoảng 15h – 16h là giờ dê, cừu tập trung về chuồng và nắng không quá gắt. Khoảng hơn 16h dê và cừu đã về chuồng hết.
  • An Hòa: từ Tp. Phan Ràng chúng ta đi theo hướng bắc quốc lộ AH1 tầm 5km, tới ngã ba Lương Cách đi theo nhánh bên trái tầm 5km qua thôn An Xuân, vào thôn An Hòa. Hỏi thêm người địa phương để biết nơi tập trung nhiều dê, cừu.
  • Nhị Hà, xã Nhị Hà, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận (cách Phan Rang – Tháp Chàm khoảng 25km về phía Tây Nam).
  • Long Bình – Bình Quý, núi Trà Cang và đường xuống vịnh Vĩnh Hy.

 • Vườn nho Ninh Thuận:
  • Vườn nho Ba Mọi ở xã Phước Thuận, Huyện Ninh Phước, cách thành phố 7 km theo QL1. Bác này quảng cáo tốt nên có thương hiệu, lại có điểm thuận lợi là nằm trên QL1 nên nhiều khách, tuy nhiên mình đánh giá cao vườn nho Thái An hơn.
  • Các vườn nho tại xã Thái An (nằm trên tuyến tỉnh lộ 702 ven biển Khánh Hòa – Ninh Thuận) cách trung tâm thành phố Phan Rang khoảng 25km. Khu vực xã Thái An có nhiều option để lựa chọn, mình ghé lại vườn nho Lang Phượng và thấy mua bán khá dễ chịu, nhiệt tình.

Thành phố Phan Rang – Tháp Chàm và vùng phụ cận

 • Tháp Po Klong Garai: nằm trên đỉnh núi Trầu, đường Bác Ái, cách trung tâm TP 9km về phía Tây Bắc. Cụm tháp thờ vua Klong Garai và là một trong những quần thể tháp Chăm lớm nhất và còn nguyên vẹn nhất tới ngày nay.

 • Núi Cà Đú: ngã ba quốc lộ 1A Bắc – Nam, cách thành phố 5km về phía Bắc, là địa điểm có tầm nhìn bao quát ra biển, thành phố Phan Rang, đầm Nại… Tuy nhiên đường lên núi khá hiểm trở.
 • Bãi Ninh Chữ: biển thoải, sóng nhỏ, dễ tắm, đặc biệt phù hợp với gia đình có em bé
 • Biển Bình Sơn: trước là bãi đánh cá, sau dần trở thành bãi tắm, tuy nhiên sâu và sóng mạnh.
 • Đồi cát Nam Cương: cách trung tâm thành phố khoảng 10km về phía Nam. Đi theo đường Thống Nhất đến cây xăng PV Oil An Long thì rẽ trái. Nên đi tầm cuối giờ chiều (16h) để ngắm mặt trời lặn.

Tuyến phía Nam

 • Tháp Po Rome: thờ vua Po Rome và hoàng hậu chứ không phải thờ thần, gồm 2 tháp nằm trên một ngọn đồi thuộc thôn Hậu Sanh, xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận (cách TP 15km về phía Nam). Tháp Po Rome có cùng khoảng niên đại và được coi là một bản sao không hoàn hảo của Tháp Po Klong Garai.
 • Khu du lịch Tanyoli: cách trung tâm thành phố Phan Rang khoảng 30km, gần hải đăng Mũi Dinh. Đây là khu du lịch kết hợp với thể thao mạo hiểm, với dáng dấp một thảo nguyên du mục kiểu Mông Cổ. Tới đây có thể sống ảo giữa những khung cảnh độc đáo của khu lều trại, cánh đồng dê, cừu, hoặc chơi các môn thể thao mạo hiểm như lái xe địa hình, bắn cung, trượt cỏ các kiểu. Tanyoli có dịch vụ lưu trú với mức tiện nghi cơ bản để trải nghiệm cuộc sống du mục.
 • Hải đăng mũi Dinh: thôn Sơn Hải, xã Phước Dinh, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận, cách biển Cà Ná 1 vòng cung núi khoảng 15km về phía Nam. Đường đi phải qua bãi cát rộng, có thể thuê người dân chở qua hoặc thuê xe địa hình. Bên dưới hải đăng mũi Dinh là biển Sơn Hải trong xanh và hoang sơ.

 • Biển Cà Ná: cách trung tâm thị xã Phan Rang 30km về phía nam theo QL1A. Đến Cà Ná có thể ăn ở quán Quách Dương (ngay QL1A); nhà hàng biển Vĩnh Hảo (QL1A qua Vĩnh Tân); Trạm dừng chân Mai Linh – Cà Ná (biển báo địa phận Bình Thuận – Ninh Thuận); Cà Ná quán (QL1A ven biển)
edf
 • Biển Cổ Thạch: Từ Cà Ná đi cố thêm khoảng 40km sẽ tới biển Cổ Thạch – Bình Thuận với những bãi đá nhiều màu sắc rất độc đáo. Cổ Thạch nằm chính giữa 2 thành phố Phan Thiết và Phan Rang, cách mỗi nơi khoảng trên dưới 70km.

Deplov Bonchenski

Y ngớ ngẩn, cù lần, gàn, vừa đầu gấu vừa hèn mọn, lười chảy thây chảy mủ, ruồi đậu vào mép chả buồn đuổi. Đôi lúc hơi ngu, còn phần lớn thời gian thì cực ngu. Lúc nào y cũng lầm lũi như miếng thịt trâu nơi gác bếp.
Deplov Bonchenski
About Deplov Bonchenski 84 Articles
Y ngớ ngẩn, cù lần, gàn, vừa đầu gấu vừa hèn mọn, lười chảy thây chảy mủ, ruồi đậu vào mép chả buồn đuổi. Đôi lúc hơi ngu, còn phần lớn thời gian thì cực ngu. Lúc nào y cũng lầm lũi như miếng thịt trâu nơi gác bếp.

Be the first to comment

Gửi ý kiến