Ninh Thuận [P3]: Mua gì về làm quà?

Cứ đi chơi đang sướng, đến hôm gần về lại phải nghĩ đến chuyện mua gì làm quà cho người ở nhà, cũng đau đầu phết. Được cái Ninh Thuận có khá nhiều món đặc sản có thể mang về được, như rong nho, quả say nhung, nho, và cả một món hơi bị nặng mùi là nước mắm.

  • Rong nho:  là món ăn giàu dinh dưỡng với nhiều loại vitamin và khoáng chất, giúp ngăn ngừa béo phì, tiểu đường, Alzheimer, cũng như làm giảm căng thẳng, mệt mỏi. Món này có thể bảo quản được 3 – 4 ngày trong điều kiện nhiệt độ thường, không quá nóng nhưng không được để trong tủ lạnh, không ngâm nước. Rửa bằng nước muối đậm sẽ làm rong bị teo lại, do đó nếu muốn dùng nước muối để vệ sinh thì chỉ nên tráng qua. Rong nho rửa sạch vẫn còn vị tanh nhẹ nhưng chấm sốt mè rang sẽ át được vị tanh, ăn rất ngon. Đừng đổ sốt mè rang vào trộn vì “quả” nho sẽ bị teo mất, cả bát rong nho thơm ngon sẽ chỉ còn một dúm. Địa chỉ: 26/1 Trịnh Hoài Đức, Tp. Phan Rang-Tháp Chàm, Ninh Thuận. Nhà hơi bị khó tìm, liên hệ với anh này để được ra đón: 0949 837 505.

  • Cơm cháy Phan Rang: Từ Ngã tư Thống Nhất giao Quang Trung, đi theo đường Thống Nhất về hướng Bắc tầm 1km, đối diện bến xe Phan Rang cũ nay đã thành công viên. Quán bán món chính là bánh mì. Cơm cháy ròn nhưng theo mình ko ngon bằng cơm cháy Sài Gòn.
  • Nho Thái An: là loại nho có hạt, trồng khắp làng nho Thái An. Nếu mua để ăn luôn thì có thể tự tay hái tại vườn, còn nếu mua mang về làm quà thì nên nhờ vườn cắt sẵn các chùm nho còn xanh và đóng hộp cẩn thận để tránh nẫu, giập, nát. Mình hay mua của vườn nho Lang Phượng: 0162 636 4550 – chị này nhiệt tình, vui vẻ, bán hàng xởi lởi lắm.

  • Quả say nhung: là loại quả của miền núi Ninh Thuận, vỏ có một lớp mịn như nhung, trong có một lớp thịt quả bao quanh hạt, ăn có vị chua. Quả say nhung có thể mua luôn tại các vườn nho xã Thái An, nhưng nếu mua nhiều thì nên gọi điện đặt trước. Ngoài quả say tươi, còn có món mứt say rim đường ăn cũng vui mồm.

  • Nước mắm Cà Ná: món này thuộc loại đặc sản, nhưng mà hơi mùi. Với những ai đi máy bay, lưu ý là không được vận chuyển nước mắm kể cả khi đã đóng thùng kín, dù xách tay hay chuyển dưới dạng hành lý ký gửi. Nếu an ninh hàng không soi chiếu mà phát hiện nước mắm thì chủ hành lý sẽ được gọi ra và đề nghị loại bỏ thì mới được bay.

Deplov Bonchenski

Y ngớ ngẩn, cù lần, gàn, vừa đầu gấu vừa hèn mọn, lười chảy thây chảy mủ, ruồi đậu vào mép chả buồn đuổi. Đôi lúc hơi ngu, còn phần lớn thời gian thì cực ngu. Lúc nào y cũng lầm lũi như miếng thịt trâu nơi gác bếp.
Deplov Bonchenski

Gửi ý kiến