Phân biệt tính chất các loại vải quần áo thường gặp

phan-biet-cac-loai-vai-toithay.com

Thực ra viết về các loại vải thì sẽ dễ tưởng tượng hơn, nhưng các loại vải thì mênh mông lắm, lại còn chia theo thành phần, theo kiểu dệt… Chỉ riêng nhớ tên các loại vải khác nhau mình cũng đã điên đầu rồi. Vì thế để xem chất liệu của các loại quần áo, tốt nhất là ta tìm về cái cơ bản: các loại sợi dệt nên vải đó. Loại sợi nào chiếm tỷ lệ cao hơn thì vải quần, áo đó mang nhiều tính chất đó hơn, và ngược lại. Trong bài viết này, mình sẽ đi thẳng vào bản chất vấn đề là các loại sợi vải, nguồn gốc, tính chất, độ bền. Việc chọn vải để may quần áo cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn biết bao nhiêu.

Mình không làm trong ngành may mặc nên những thông tin dưới đây mới chỉ là tổng hợp lại ở mức độ rất sơ sài, mình chia bảng cho dễ nhìn, dễ nhớ:

 

Các loại sợi Nguồn gốc Tính chất quần áo Độ bền Tính chất khác
Cotton (sợi bông) Được se thành sợi từ bông của cây bông Có khả năng thấm hút nước cao Bền với kiềm, kém bền với axit, có thể bị vi sinh vật phân hủy Dễ dính bẩn nhưng có thể giặt sạch. Sợi bông thân thiện với da người và không tạo ra các nguy cơ dị ứng
Wool (sợi len) Sợi dệt thu được từ lông cừu và một số loài động vật khác, như dê, lạc đà Có khả năng đàn hồi và giữ không khí và giữ nhiệt tốt Len bị đốt cháy ở nhiệt độ cao hơn bông và một số sợi tổng hợp, bắt lửa kém và không dẫn điện
Lụa tơ tằm (Silk) Dệt từ tơ tằm Vải mịn, mỏng, mát vào mùa hè do thấm hút mồ hôi tốt, ấm vào mùa đông do lụa ít dẫn nhiệt. Bị ảnh hưởng bởi nước nóng, axit, bazơ, muối kim loại, chất nhuộm màu Bề mặt tơ có độ óng ánh tự nhiên khi có ánh sáng chiếu vào
Polyester (PES, hoặc PE) Sợi tổng hợp với thành phần cấu tạo đặc trưng là ethylene (nguồn gốc từ dầu mỏ) Không hút ẩm, nhưng hấp thụ dầu, không thoáng mát. Không bị co khi giặt, chống nhăn và chống kéo dãn. Có tính chống nước, chống bụi và chống cháy. Nó cũng dễ dàng được nhuộm màu và không bị hủy hoại bởi nấm mốc.
Spandex (Elastane) Sợi nhân tạo, là co-polymer tạo thành từ Polyurethane và Polyethylene glycol Ít thấm hơi ẩm, có độ co giãn, giữ hình dạng lâu dài Không tích điện, không tạo xơ hay thắt nút trên bề mặt, nhẹ, trơn và dễ nhuộm.
Polyamide (PA) – Nylon Sợi nhân tạo với thành phần carbon, nước và không khí. Mềm óng mượt, ít thấm nước, mau khô Độ bền của nylon giảm khi tiếp xúc lâu dưới ánh mặt trời
Acetate (CA) Sợi nhân tạo từ chất liệu cellulose – acetate Vải ít nhăn, dễ chăm sóc, ít bị trương nở, ít thấm nước, trông khá giống lụa nên được gọi là lụa nhân tạo Có tính dẻo cao, nhưng không bền và bị hư hại trong  các loại acid, đặc biệt các loại acid vô cơ như Sulfuric acid, cũng như các chất kềm. Không chịu được kềm nên tránh dùng các loại bột giặt (tẩy) có độ kềm cao. Để bảo quản độ bóng như lụa, vải Cellulose-Acetate chỉ nên giặt với nước ấm và chỉ nên ủi mặt trong của quần áo lúc còn đang ẩm.
Viscose (CV) – Rayon Sợi hóa học tạo ra từ những vật liệu có nguồn gốc cellulose (bột gỗ, vải vụn…) và trải qua quá trình xử lý để tạo thành sợi vải Tính chất tương tự như cotton. Sợi viscose yếu hơn sợi cotton. Khi ướt, viscose sẽ mềm và dẻo hơn, dễ bị phồng lên và nở ra, độ bền chỉ  còn bằng một nửa so với khi khô. Trong môi trường nóng ẩm, sợi viscose dễ bị mủn.

Deplov Bonchenski

Y ngớ ngẩn, cù lần, gàn, vừa đầu gấu vừa hèn mọn, lười chảy thây chảy mủ, ruồi đậu vào mép chả buồn đuổi. Đôi lúc hơi ngu, còn phần lớn thời gian thì cực ngu. Lúc nào y cũng lầm lũi như miếng thịt trâu nơi gác bếp.
Deplov Bonchenski
About Deplov Bonchenski 84 Articles
Y ngớ ngẩn, cù lần, gàn, vừa đầu gấu vừa hèn mọn, lười chảy thây chảy mủ, ruồi đậu vào mép chả buồn đuổi. Đôi lúc hơi ngu, còn phần lớn thời gian thì cực ngu. Lúc nào y cũng lầm lũi như miếng thịt trâu nơi gác bếp.

12 Comments

 1. Cám ơn bài viết rất hữu ích với mình vì mình đang tìm hiểu những thứ này. Bạn có thể cho mình biết thêm là vậy Rayon có ưu điểm gì không? Hay chỉ là nó rẻ hơn Cotton?

  • Sợi Rayon – Viscose là loại sợi thường được dùng để thay thế cotton do giá thành của cotton đắt hơn, nên bạn sẽ thấy một số bộ suit, đồ Âu may từ vải có pha sợi rayon. Tính chất của nó nhìn chung là tương tự cotton, thấm hút tốt, khi là quần áo cũng dễ phẳng hơn so với cotton. Mỗi tội món này khi bị ướt thì kết cấu sẽ bị kém bền hơn một nửa so với khi khô. Thực tế mình cũng thường thấy người ta pha rayon chứ không dùng vải thuần rayon, có thể là bởi tính chất này.

   Mà bạn làm thời trang chắc cũng biết những thông tin này rồi còn gì. Mình cũng chỉ là tay mơ, tìm hiểu để biết rồi chia sẻ lại những gì mình biết thôi.

 2. hi, mình mới tập buôn bán quần áo thui, có thể nhiều người họ cũng không quan tâm tới loại vải nhưng mình thì mong muốn tìm hiểu kỹ, thậm chí là sau này chỉ cần sờ tay thôi cũng biết được thì tốt. Giờ mình thấy hơi khó. Sờ rồi đoán, xong toàn trật ^^ Với lại cần hiểu rõ ưu nhược điểm các loại vải để còn tư vấn cho khách ý, ví dụ 1 cái váy rayon, khách có thể chê là “nó không phải cotton” thì nếu mình nói ra được ưu điểm của nó thì sẽ thuyết phục tốt hơn.

  Mình tìm hiểu nhiều trang thì thấy trang của bạn là so sánh rõ ràng nhất ^^ Cám ơn bạn nhe :D

  • spandex là chất liệu thường được pha để dùng cho underware nam (nữ thì mình không biết, nhưng thường là cotton chứ ko phải spandex) hay các thể loại quần bó, legging vì nó co giãn đàn hồi tốt đấy bạn.

  • Theo mình biết thì có. Mình nghĩ các loại vải từ sợi nhân tạo dễ bắt lửa hơn so với vải từ sợi tự nhiên, và viscose thuộc loại rất dễ cháy luôn.

Gửi ý kiến