Phú Yên – Phần 4: Lên một lịch trình

Đường Phước Tân - Bãi Ngà
Đường Phước Tân – Bãi Ngà

Nếu đến Phú Yên để tìm kiếm một nơi nghỉ dưỡng tiện nghi, được thăm quan nhiều nơi mà không phải đi lại nhiều thì mình nghĩ bạn nên đổi sang nơi khác. Như đã nói ở các phần trước, các điểm du lịch ở Phú Yên tương đối cách xa nhau và cũng xa thành phố, sẽ không phải là phương án phù hợp cho người ngại đi. Phú Yên cũng không phải một tỉnh giàu có và phát triển về du lịch, vì vậy trước khi đi, hãy hiểu rằng đây sẽ là một chuyến đi bụi, để mong đợi của bạn không quá cao, khi đến nơi dễ thất vọng.

Với một chuyến đi Phú Yên, mình đề xuất lịch trình đi chơi như sau:

 • Ngày thứ 1:

Vì máy bay từ Hà Nội sẽ cất cánh lúc 7h sáng và tới Tuy Hòa vào chừng 9h sáng, do đó sau khi nhận phòng khách sạn, nghỉ ngơi, coi như mất đứt nửa ngày thứ 1.

Buổi chiều ngày thứ 1 dành cho việc thăm thú một số địa điểm trong thành phố:

Núi Chóp Chài: ngọn núi trơ trọi cao chừng 400m như cái nón úp ngược ở giữa đồng bằng, rìa thành phố với tầm nhìn rộng. Trên đỉnh núi có một trạm viba và doanh trại quân đội. Đi thẳng theo đường Nguyễn Tất Thành chừng 4-5km, nên có tay lái cứng để lên và xuống núi an toàn.

– Tháp Nhạn – núi Nhạn: là biểu tượng của Phú Yên, với ngọn tháp Chăm xây từ thế kỷ XII. Trên núi còn có đài tưởng niệm liệt sỹ tỉnh và trên đỉnh núi còn lại di tích lô cốt, hầm hào từ thời chiến tranh.  Tháp Nhạn nằm ở đường Lê Trung Kiên, đi dọc Lê Lợi hoặc Lê Thánh Tôn, rẽ trái là sang Lê Trung Kiên. Có thể phi xe máy lên đến gần tháp được, trên đó cũng có bãi trông xe. Thời gian phù hợp nhất để lên Tháp Nhạn là chừng 5h chiều, nắng nhẹ, trời mát và đến khoảng 7h tối, tháp lên đèn, đẹp theo một kiểu khác. Không nên lên tháp quá muộn.

Loanh quanh núi Nhạn có hàng bánh bèo khá ngon ngay đường Lê Trung Kiên giao với Tản Đà. Có mấy quán liền nhau nhưng mình ăn quán giữa, đông khách nhất và có vẻ ngon nhất. Ngoài ra rẽ phải sang Tản Đà, đi chừng 100m có hàng nem nướng Ninh Hòa, ăn ổn, theo mình là xêm xêm nem nướng bà Nghĩa Đà Lạt, có điều bánh đa khá to và cứng, phải dùng nước làm mềm, mà đã mềm thì lại hơi khó cuốn.

– Một số địa điểm khác trong thành phố

+ Chùa Bảo Lâm: có một bức tượng Phật ngồi đồ sộ và sự linh thiêng, nằm tọa lạc dưới chân núi Chóp Chài, từ ngã tư Nguyễn Tất Thành và Trần Hưng Đạo đi thẳng đường Nguyễn Tất Thành theo hướng Bắc khoảng 3,3 km, nhìn bên trái sẽ thấy bức tượng Phật lớn, phía dưới có con đường nhỏ rẽ vào chùa. Nếu đi từ trên núi Chóp Chài xuống đường nhựa thì rẽ phải, đi chừng hơn trăm mét là tới. Mình đã vào, chùa cũng không có gì đặc biệt, nếu muốn thắp hương lễ Phật bình thường thì có thể ghé qua trên đường từ Chóp Chài về.

+ Chùa Hồ Sơn Cổ Tự: đây là ngôi chùa cổ, đc xây dựng cách nay 300 năm, nằm ngay trong tp. Tuy Hòa. Đi thẳng Nguyễn Huệ qua ngã tư với Hùng Vương sẽ thấy sân vận động thì rẽ xuống lối vào chùa ở đối diện sân vận động đó. Mình đã ghé qua nhưng không vào vì cửa đóng mà nhìn bên ngoài thấy cũng không hấp dẫn lắm.

 • Ngày thứ 2:

Đi tuyến phía Bắc. Nên đi sớm để có thể dành thời gian cho các điểm đến.

– Thác Vực Hòm: cách Tuy Hòa chừng 45km là thác với những cột đá bazal giống như thác  Svartifoss ở Iceland và được tạo ra theo cách giống như Gành Đá Đĩa. Đường đi Thác Vực Hòm: từ Tuy Hòa đi theo QL1A về phía Bắc 20km, tới ngã ba Hòa Đa rẽ trái, đi khoảng 10km rồi rẽ sang đường đất thêm 10-15km thì hỏi thăm. Phải gửi xe ở ngoài và đi bộ chừng 1km để đến được thác.

– Nhà thờ Mằng Lăng: nhà thờ đã 120 năm tuổi, nơi lưu giữ cuốn Kinh Thánh đầu tiên bằng tiếng Việt, cách Tuy Hòa khoảng 30km. Đây cũng là nơi thờ Anrê Phú Yên – 1 trong 91 người được  Linh mục Alexandre de Rhodes rửa tội và sau này trở thành thầy giảng trong Giáo đoàn. Trong thời kỳ các chúa Nguyễn chủ trương diệt đạo, bài trừ Công giáo, Anrê Phú Yên bị bắt và bị buộc phải cải đạo, nhưng ông quyết không phản bội đức tin, sẵn sàng đem mạng sống của mình ra để thể hiện sự trung thành với chúa Kitô. Năm 1644, khi mới 19 tuổi, ông bị kết án giải đi khắp phố phường rồi bị giết bằng cách đâm giáo vào sườn, chém đầu thị chúng. Năm 2000, Giáo hoàng Công giáo đã ban chân phước – tương đương với việc phong cho ông danh hiệu Á Thánh. Từ Thác Vực Hòm ngược ra QL1A, đi tiếp về phía Bắc tới ngã ba Chí Thạnh thì đi thẳng thêm 2km, bên phải đường sẽ có biển chỉ dẫn đi nhà thờ Mằng Lăng, Gành Đá Đĩa. Rẽ phải theo biển chỉ dẫn, đi thêm 7km là đến nhà thờ.

– Gành Đá Đĩa: gành đá tạo bởi những cột đá bazal lục lăng sau quá trình nham thạch núi lửa gặp nước biển, bị làm lạnh đột ngột. Từ nhà thờ Mằng Lăng đi ngược ra, gặp biển chỉ dẫn đi Gành Đá Đĩa thì rẽ theo, đi thêm chừng 12km là đến.

– Hải đăng Gành Đèn: trước khi đến Gành Đá Đĩa chừng 1km sẽ có một đường rẽ đi sâu xuống. Đi theo đường nhỏ này sẽ gặp trạm gác đèn, để xe ở đây và đi bộ tiếp sang Gành Đèn. Gành Đèn là một hải đăng nhỏ nằm trên gành đá lô nhô, khá đẹp.

– Đầm Ô Loan: nằm sát quốc lộ 1A, dưới chân đèo Quán Cau, cách thành phố Tuy Hoà chừng 25km. Đầm Ô Loan có thể ghé qua trên đường từ Gành Đá Đĩa về phía cầu An Hải. Dưới cầu có khá nhiều nhà hàng hải sản tươi sống. Đầm Ô Loan nổi tiếng với sò huyết và hàu. Hai quán được nhiều người khuyến cáo là quán Thúy Kiều và quán Tuấn.

– Một số điểm khác thuộc tuyến phía Bắc có thể ghé qua:

+ Cầu gỗ Tuy An: từ nhà thờ Mằng Lăng rẽ ngược ra QL1A, đi tiếp về phía Bắc qua chùa Đá Trắng chừng 3km, trước khi đến dốc vườn xoài sẽ có một lối nhỏ rẽ xuống ở bên tay phải. Đi theo đường nhỏ này một đoạn sẽ gặp cây cầu gỗ dài 800m bắc qua sông. Có thể đi tiếp qua cầu để về Gành Đá Đĩa qua đường cảng Tiên Châu đi xuống, với điều kiện bạn có thiết bị GPS tốt và một trái tim tốt, vì chạy xe qua cầu lọc xọc lọc xọc khá là kinh. Cầu này ô tô không qua được.

cầu gỗ Tuy An
cầu gỗ Tuy An

+ Thị xã Sông Cầu: từ nhà thờ Mằng Lăng ngược ra QL1A, thẳng tiến hướng Bắc sẽ tới Vịnh Xuân Đài và Thị xã Sông Cầu, cách thành phố Tuy Hòa chừng 65-70km. Có thể ăn trưa tại điểm dừng A-stop, nằm ngay cạnh bãi tắm của thị xã, chỉ cần chạy theo trục chính là thấy. Trên đỉnh dốc đoạn trước khi đến cầu Tam Giang cũng có quán cafe Vọng Cảnh có thể ngồi ngắm cảnh vịnh Xuân Đài.

+ Địa đạo Gò Thì Thùng: là 1 trong 3 địa đạo lớn của Việt Nam, sau Củ Chi và Vịnh Mốc, mới được khôi phục một phần và đưa vào khai thác du lịch từ năm 2013. Nơi đây còn chưa được đầu tư đầy đủ, phần địa đạo có thể đi được chừng vài trăm mét, không có hướng dẫn viên và nếu xuống địa đạo nhớ mang theo đèn pin tốt, do dưới đó cũng không có hệ thống chiếu sáng. Địa đạo gò Thì Thùng thuộc thôn Xuân Thành, xã An Xuân, cách TP.Tuy Hoà theo quốc lộ 1A khoảng 45km về phía Bắc,đến Ngã Ba Chí Thạnh rẽ trái, vừa đi vừa hỏi thăm đường lên trung tâm xã An Xuân. Địa đạo cách trụ sở UBND xã An Xuân chừng 100 – 200m.

+ Chùa Thanh Lương: có tượng Phật bằng gỗ (nghe nói) ngàn năm tuổi, được ngư dân Phú Yên vớt được khi đang trôi dạt trên biển. Chùa ở thôn Mỹ Quang , xã An Chấn , Huyện Tuy An, Phú Yên, đi QL1A hoặc thẳng Lê Duẩn đều được. Nếu đi QL1A sau khi qua Sao Việt resort sẽ có lối rẽ phải và biển chỉ dẫn. Đi thẳng Lê Duẩn sẽ gần hơn một chút, qua sông Đồng Nai rồi cũng rẽ phải, đến ngã ba rẽ trái, đi một đoạn là đến.

+ Chùa Tổ: cổ kính, phong cảnh hữu tình. Chùa nằm trên núi nhưng có một giếng nước cổ quanh năm trong xanh, lại trồng một giống ngô chỉ cao chừng 15cm nhưng vẫn có bắp, hạt to và chắc như ngô bình thường. Chùa Tổ nằm gần đỉnh núi Long sơn, thôn Phú Mỹ, Xã An hiệp, huyện Tuy An. Từ Tuy Hòa đi theo QL1A đến giữa đèo Quán Cau, rẽ trái theo con đường dốc rồi đi thẳng sẽ đến chùa.

 

 • Ngày thứ 3 – 4:

Mình đề xuất đi tuyến phía Nam luôn 2 ngày này bởi nên dành ra 1 buổi sáng để đón bình minh ở hải đăng Đại Lãnh và mũi Điện, điểm phó cực Đông của Việt Nam. Nên bắt đầu

– Từ thành phố Tuy Hòa nên xuất phát theo đường phía dưới sân bay Đông Tác để đường dễ đi hơn, do đường phía trên đang làm dở, lổn nhổn đá sỏi. Đi theo đường Phước Tân – Bãi Ngà sẽ vắng xe và cảnh đẹp hơn QL1A, do đó có thể lựa chọn chiều đi thì đi bằng QL1A, chiều về đi đường Phước Tân – Bãi Ngà. Riêng mình cả đi và về đều không đi QL1A và do đó bỏ qua luôn núi Đá Bia.

– Vũng Rô và khu lưu niệm đoàn tàu Không số: thẳng đường Phước Tân – Bãi Ngà khoảng 38km sẽ xuyên tới Vũng Rô, ngay bên đường có đài tưởng niệm đoàn tàu Không số hình con tàu rất đẹp và nhà lưu niệm cung cấp một số thông tin về Vũng Rô – điểm đến của các chuyến tàu vận chuyển vũ khí vào Nam.

– Trạm Viba đèo Cả: nằm trên đỉnh núi, đường lên rất nhỏ và dốc, cần tay lái rất cứng mới có thể lên được. Đường rẽ vào trạm viba đèo Cả: từ Vũng Rô đi lên nhập vào QL1A đi một đoạn ngắn sẽ gặp lối nhỏ rẽ lên trạm Viba. Lên đó có thể nhìn toàn cảnh Vũng Rô, đèo Cả, tuy nhiên mình không lên vì thấy đường nhỏ, lên mất thời gian trong khi đang chạy xuống hải đăng Đại Lãnh nên quyết định bỏ qua điểm này.

– Biển Đại Lãnh: bãi biển nước trong, cát trắng, sóng nhẹ rất đẹp và phù hợp cho việc tắm biển. Đại Lãnh đã thuộc địa phận Vạn Ninh, Khánh Hòa, từ điểm Phước Tân – Bãi Ngà qua cảng Vũng Rô đâm xuyên lên nhập vào QL1A đi thêm chừng 9km là tới. Dọc QL1A qua Đại Lãnh có rất nhiều nhà nghỉ bình dân, có thể chọn nghỉ ở đây hoặc đi theo QL quá khu trung tâm một chút sẽ thấy cổng Khu du lịch Đại Lãnh bên trái đường. Khu du lịch này có bãi biển riêng và một số dịch vụ bờ biển, có 8 phòng nghỉ trong 2 dãy nhà cấp bốn, giá phòng chừng 400-500k. Chú ý, nếu nghỉ ở các nhà nghỉ mặt đường QL thì buổi tối sẽ khá ồn do tàu Bắc-Nam và xe tải, xe công chạy qua. Mình nghỉ ở KDL Đại Lãnh cũng vẫn ồn, nhưng có lẽ đỡ hơn, phải cái giá phòng như vậy là hơi cao so với chất lượng phòng.

Do đó, phương án của mình là buổi trưa – chiều sau khi đi thăm các điểm trên đường có thể dừng nghỉ lại Đại Lãnh để tắm biển, nhưng đặt trước ăn tối và ngủ ở hải đăng Đại Lãnh để còn đón bình minh.

Nếu cần hỏi giá + đặt phòng, liên hệ chị Phùng – quản lý khu du lịch: 0908.687.679. Do chỉ có 8 phòng nên buổi tối có thể sẽ hết phòng nếu không đặt sớm.

bãi biển trong KDL Đại Lãnh
bãi biển trong KDL Đại Lãnh

– Hải đăng Đại Lãnh: là điểm suýt cực Đông trên đất liền của Việt Nam, nằm trên một mỏm núi nhô ra biển, dưới chân là bãi Môn cát trắng mịn, còn có một lạch nước ngọt chảy ra nên có thể tắm tráng qua sau khi tắm biển – nếu bạn không khó tính. Tuy nhiên biển bãi Môn nông sâu thất thường, ở đoạn giữa khá sâu, người ít kinh nghiệm có thể hụt chân, chuột rút, do đó cần tuyệt đối cẩn thận.

Từ Tuy Hòa đi theo đường Phước Tân – Bãi Ngà khoảng 30km sẽ có lối rẽ bên trái, rẽ xuống đi sâu vào sẽ thấy BQL và quán chú Mười lúp xúp dưới tán cây xanh mát. Nếu bạn đi ô tô thì gửi bên trên, còn xe máy có thể gửi quán chú Mười rồi đi bộ lên hải đăng. Có 2 đường lên hải đăng là đường qua bãi Môn theo bậc xi măng đi lên và đường mới làm, đi từ cầu Mũi Điện sang rồi theo đường xi măng thoai thoải lên. Nên đặt ăn và ngủ đêm trên hải đăng để sáng hôm sau dậy sớm đón bình minh. Liên hệ: anh Thắng, trạm trưởng: 0905.217.578.

Phí vào thăm hải đăng: 10k/người

Ngủ đêm tại hải đăng: 80k/người, có hai phòng lớn cho nam và nữ ngủ riêng. Ăn thì tùy theo mức bạn đặt món mà sẽ có giá khác nhau.

Hải đăng Đại Lãnh
Hải đăng Đại Lãnh

– Một số điểm khác của tuyến phía Nam:

+ Mũi Đôi – Vạn Ninh – Khánh Hòa: điểm cực Đông của Việt Nam, cách Tuy Hòa 65km theo QL1, sau đó rẽ vào TL651, đoạn đường còn lại đi bộ. Có 2 đường là đường rừng và đường ghềnh, đều rất khó đi. Việc trek cực Đông trong điều kiện thời tiết nắng nóng là rất khắc nghiệt, cần cân nhắc trước và đặc biệt là dù thời tiết thế nào thì thể lực cũng phải cực tốt. Cần giới thiệu người dẫn đường thêm có thể hỏi  anh Vương ở làng Xuân Đừng: 0977.185.567 hoặc chú Ba: 0164.946.8442, thù lao dẫn đường vào khoảng 500k trở lên. Đường đến Mũi Đôi rất khó khăn nhưng cũng sẽ rất đẹp và xứng đáng với công sức bỏ ra. Chuyến đi của mình không đủ thời gian và lượng sức cũng không đủ, nên mình quyết định để lại điểm này cho những chuyến sau.

+ Núi Đá Bia: nằm ở xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa, phía Nam tỉnh Phú Yên, được coi như điểm đánh dấu chân đèo Cả. Trên đỉnh núi là tảng đá bia khổng lồ cao khoảng 80m, tương truyền đã được vua Lê Thánh Tông sai người trèo lên khắc tên, ghi rõ cương vực Đại Việt trong một chuyến thân chinh cầm quân đánh Chăm pa. Đường đến Núi Đá Bia: theo QL1A khoảng 35km sẽ gặp lối rẽ trái vào Khu du lịch Núi Đá Bia. Lên núi bằng lối mòn khoảng 2,2 km, rất dốc, khó đi, trèo lên đến nơi mất không dưới 2 tiếng.

+ Đập Hàn: một khu du lịch bỏ hoang, khung cảnh nên thơ, hoang sơ nằm tại thôn Hảo Sơn, xã Hoà Xuân Nam, huyện Đông Hoà, dưới chân Đá Bia và dãy đèo Cả.

PY (1600x1067) (315)
đường Phước Tân – Bãi Ngà

Deplov Bonchenski

Y ngớ ngẩn, cù lần, gàn, vừa đầu gấu vừa hèn mọn, lười chảy thây chảy mủ, ruồi đậu vào mép chả buồn đuổi. Đôi lúc hơi ngu, còn phần lớn thời gian thì cực ngu. Lúc nào y cũng lầm lũi như miếng thịt trâu nơi gác bếp.
Deplov Bonchenski
About Deplov Bonchenski 84 Articles
Y ngớ ngẩn, cù lần, gàn, vừa đầu gấu vừa hèn mọn, lười chảy thây chảy mủ, ruồi đậu vào mép chả buồn đuổi. Đôi lúc hơi ngu, còn phần lớn thời gian thì cực ngu. Lúc nào y cũng lầm lũi như miếng thịt trâu nơi gác bếp.

10 Comments

 1. ít cảm xúc của tác giả quá. nhưng thông tin thật hữu ích. Merci anh nhiều vì bài viết, em sẽ ghi chú cho chuyến đi sắp tới.

  • Đây chỉ là thông tin thôi, cung cấp sao để ngắn gọn hữu ích là được chứ đâu phải bài cảm nhận

 2. Cảm ơn anh nhiều, đã tham khảo nhiều bài, nhưng chủ yếu là bài cũ từ năm 2012, 2013 và cũng không nêu kỹ lịch trình như vậy. Cảm ơn anh đã chia sẻ

  • Cảm ơn bạn, mình cũng tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn, đối chiếu với phản hồi của những người đã đi và trải nghiệm thực tế của bản thân ở Phú Yên để nêu danh sách điểm đến sao cho cụ thể, dễ sắp xếp lịch trình thôi mà.

   • Cho em hỏi ở thành phố a nghỉ tại ks nào ạ. Em đang phân vân giữa Thanh Long và Nhiệt Đới, thấy review khá ok, giá ngang nhau ~200

    • Ở Tuy Hòa mình ở KS Công Đoàn cho mát vì ngay mặt bờ biển, giá 320k/phòng Deluxe, có ăn sáng là bánh mì hoặc bún bò. KS Công Đoàn xây đã lâu nên cơ sở vật chất khá xuống cấp, vị trí gần biển không phải là đắc địa, hồi đó mình thấy giá phòng rẻ nên mình chơi sang vậy thôi. Nếu tiết kiệm thì Thanh Long, Nhiệt Đới đều tạm ổn, nếu chi tiêu thoáng thì Cendeluxe là một lựa chọn rất ok. Mình có viết một bài về ăn uống, ngủ nghỉ Phú Yên ở đây: https://www.toithay.com/kinh-nghiem/phu-yen-phan-5-nghi-ngoi-di-lai-va-an-uong

     Cụ thể về 2 ks này thì mình không ở nên không comment rõ hơn được. Hồi đi Phú Yên mình thuê xe máy của anh ở KS Nhiệt Đới, thái độ cũng ok đấy. Kinh nghiệm của mình là đọc phản hồi về các khách sạn định đi trên các trang booking online như chudu24, ivivu… để có cái nhìn khách quan và đặc biệt là nắm được các nhược điểm, bạn thử theo dõi xem nhé.

 3. anh ơi cho em hỏi anh đã đi Cù lao Mái nhà chưa? nghe nói đó là 1 đảo còn khá hoang sơ. Nếu có anh có thể chia sẻ 1 chút về kinh nghiệm và cảm nhận của anh về đảo đó được không em đang có ý định sắp tới đến đó. Cảm ơn anh nhiều ạ.

  • Đợt mình đi thì mình không ra Cù Lao Mái Nhà vì không nhét vào đâu được trong lịch trình, mà thời tiết thời điểm đó cũng rất nắng bạn ạ. Về chuyện có nên đi Cù Lao Mái Nhà không thì bạn phải xác định mục đích chuyến đi, thời lượng dành cho điểm đến này như thế nào và bạn chuẩn bị được những cái gì. Nếu bạn xác định là đi nghỉ ngơi nhẹ nhàng thì không nên đi, vì đi Cù Lao Mái Nhà phải cắm trại qua đêm với một nhóm bạn thì mới vui, mà như thế lại phải mang theo lều trại, nồi niêu xoong chảo, lương thực thực thực phẩm để ăn uống. Đảo không có nhà nghỉ, cũng không có dịch vụ gì đâu nhé. Ngay cả đi về trong ngày, bạn cũng phải mang theo đồ ăn trưa, mà lại không đủ thời gian tận hưởng cuộc sống nơi hoang đảo. Đây là một số ý kiến của mình, bạn cân nhắc nhé.

Gửi ý kiến