Phú Yên – Viên ngọc chưa mài

PY (1600x1067) (326)

Đầu năm Vietnam Airlines bán vé giá rẻ, mình định làm phát Phú Quốc cho nó máu, ai ngờ săn suốt mấy ngày trời mà không thấy tuyến ấy có vé rẻ. Thôi đành chuyển từ Phú Quốc sang Phú… Yên cho nó gần, quãng đường đâu như bằng nửa đến Phú Quốc. Bình thường vé đi Phú Yên khoảng 1tr4/người/chiều chưa kể thuế phí, mình mua 700k, coi như rẻ được một nửa. Mua vé từ tháng 3 mà đến tháng 8 mới đi, đợi dài cổ luôn.

Phú Yên là một viên ngọc chưa mài. Nhiều người nghe mình bảo đi Phú Yên thường hỏi lại “Là ở Nha Trang à ?” hoặc “Phú Yên thì có cái gì ?” và mình (hầu như) cũng chỉ biết lôi Gành Đá Đĩa ra làm ví dụ, vì chỗ đấy có vẻ nổi tiếng nhất. Sự thực là Phú Yên đẹp, tiềm năng du lịch rất lớn, cảnh quan còn tương đối nguyên vẹn, người dân chân thật, thành phố Tuy Hòa yên bình,… nhưng ngành nghề chính ở đây chỉ là đánh bắt cá ngừ đại dương, chứ du lịch dường như không được quan tâm mấy. Một điều bất lợi nữa của Phú Yên là ở vị trí địa lý: Phú Yên nằm lọt khe giữa Quy Nhơn và Khánh Hòa, từ Phú Yên đi lên phía Bắc về Quy Nhơn chỉ khoảng 160km, về phía Nam, xuống Nha Trang cũng chỉ chừng ấy. So với Phú Yên, Quy Nhơn và nhất là Nha Trang nổi tiếng hơn nhiều, khách du lịch cũng có cái định kiến trong đầu: Phú Yên thì có gì đâu, đã đi đến đây thì chạy cố thêm tí vào Nha Trang cho có nhiều chỗ chơi. Vì thế Phú Yên có lẽ an phận với vai trò một điểm nghỉ chân dọc đường vào Nam, dừng xe cho đỡ nóng máy trước khi đi tiếp tới Nha Trang để rồi ăn chơi quần quật, vậy thôi.

8h tối đi giữa đường phố Tuy Hòa – thủ phủ của Phú Yên vắng tanh, quay đầu xe chả cần nhìn. Ngay cả trên trục phố chính cũng chỉ lác đác xe cộ. Có vẻ Tuy Hòa thiếu vắng bóng thanh niên, vì thanh niên ở đây đi học, đi lập nghiệp ở nơi khác hết. Nhiều lúc đi trong thành phố mà một mình một đường, đèn cao áp le lói, rừng phi lao gió thổi, sợ ma vãi cả tiểu đường. Nếu ai đã từng đến và thích Cô Tô của 4-5 năm trước, khi còn chưa có điện, chưa đông đúc xô bồ, thì chắc sẽ thích Phú Yên tương tự thế.

PY (1600x1067) (14)
Quảng trường 1/4

6 ngày của mình ở Phú Yên không phải là nhiều, vì còn nhiều nơi mình chưa kịp đến, nhiều việc chưa kịp làm. Tuy nhiên nhiều người chưa biết đến Phú Yên, nên mình sẽ viết một loạt bài về du lịch Phú Yên dựa trên những thông tin thu thập được trước chuyến đi, đối chiếu với những trải nghiệm thực tế. Loạt bài này bao gồm:

Phần 1, 2 và 3: Một số hình ảnh chuyến đi của mình: Loanh quanh thành phố, Ngược BắcXuôi Nam

Phần 4: Lịch trình dự kiến –  những điểm nên đi ở Phú Yên

Phần 5: Ăn uống, đi lại và khách sạn ở Phú Yên

Deplov Bonchenski

Y ngớ ngẩn, cù lần, gàn, vừa đầu gấu vừa hèn mọn, lười chảy thây chảy mủ, ruồi đậu vào mép chả buồn đuổi. Đôi lúc hơi ngu, còn phần lớn thời gian thì cực ngu. Lúc nào y cũng lầm lũi như miếng thịt trâu nơi gác bếp.
Deplov Bonchenski
About Deplov Bonchenski 84 Articles
Y ngớ ngẩn, cù lần, gàn, vừa đầu gấu vừa hèn mọn, lười chảy thây chảy mủ, ruồi đậu vào mép chả buồn đuổi. Đôi lúc hơi ngu, còn phần lớn thời gian thì cực ngu. Lúc nào y cũng lầm lũi như miếng thịt trâu nơi gác bếp.

Be the first to comment

Gửi ý kiến